#1 tech recruiter in thailand

แนวทางในการจดจำ สิ่งที่คุณเรียนรู้เกี่ยวกับไอที

See the original English version of this article here 

How To Remember Everything You Learn In It

สำหรับคนไอที จำเป็นต้องเรียนรู้สิ่งใหม่และเทคโนโลยีใหม่ ๆ อยู่เสมอ ตั้งแต่ภาษา Programming ไปจนถึง Software Updates ใหม่ ๆ แต่หลายครั้งเรากลับลืมสิ่งที่ได้เรียนรู้หรือลองทำ หากคุณเป็นคนไอทีที่พบว่าเป็นเรื่องยากที่จะจดจำข้อมูลหรือลืมได้ง่าย บทความนี้ได้รวบรวมวิธีจดจำสิ่งที่คุณเรียนรู้มาให้แล้ว กับ แนวทางในการจดจำสิ่งที่คุณเรียนรู้เกี่ยวกับไอที

หากคุณชอบเรียนรู้ แต่รู้สึกยากที่จะจดจำและลืมง่าย อาจเป็นเพราะสาเหตุใดสาเหตุหนึ่ง ดังนี้

  • แนวคิดที่คุณกำลังเรียนรู้มีความซับซ้อนมากเกินไป
  • คุณยังไม่พร้อมที่จะซึมซับบทเรียนทางเทคนิค
  • หัวข้อไม่ได้เกี่ยวข้องกับความสนใจของคุณ
  • คุณขาดความสนใจในเรื่องดังกล่าว

หากการลืม คือ พลังพิเศษของคุณ ไม่ต้องกังวล มันเป็นเรื่องปกติ หากคุณรู้สึกว่าคุณไม่สามารถเรียนรู้ได้ง่ายหรือลืมแนวคิดด้านไอทีใหม่ ๆ ได้อย่างรวดเร็ว ลองทำตาม 4 ขั้นตอนนี้ ที่จะช่วยให้คุณจดจำทุกสิ่งที่คุณเรียนรู้เกี่ยวกับไอที

1. รู้ว่า “ทำไม”

การทำความเข้าใจว่าเหตุใด คุณจึงเรียนรู้ทักษะด้านไอทีโดยเฉพาะ จะช่วยทำให้กระบวนการง่ายขึ้น ตัวอย่างเช่น การเรียนรู้ภาษา Programming ใหม่ ๆ อาจช่วยให้คุณได้งานที่ดีขึ้นหรือช่วยให้คุณทำงานในProject ที่น่าสนใจมากขึ้นได้ การรู้ว่า “ทำไม” ของคุณ จะทำให้คุณมีแรงจูงใจที่จะมีความพากเพียร

2. ลงมือทำ

หากคุณต้องการเรียนรู้เทคโนโลยีหรือภาษา Programming ใหม่ ๆ ให้ฝึกฝนเลย เขียน Code,  Debug Errors และทำซ้ำ เช่นเดียวกับที่คุณไม่สามารถเรียนรู้การว่ายน้ำโดยการอ่านเท่านั้น คุณไม่สามารถเชี่ยวชาญการเขียน Code ได้โดยไม่ต้องเขียน Code ดังนั้น การฝึกฝนเป็นสิ่งสำคัญ

3. กำหนดเวลาทุกวัน

ความสม่ำเสมอเป็นสิ่งสำคัญ ลองอุทิศเวลาในแต่ละวันเพื่อการเรียนรู้และฝึกฝนทักษะด้านไอที การทำซ้ำ ๆ ช่วยกระชับแนวคิดและสร้างการเชื่อมโยงในหัวของคุณ พยายามเรียนรู้และฝึกฝนในเวลาเดียวกัน และสถานที่เดียวกันทุกวัน ความสม่ำเสมอนี้จะปรับปรุงการจดจำของคุณและช่วยให้คุณเก็บรักษาข้อมูลได้ในระยะยาว

4. สอนผู้อื่น

ลองค้นหาคำว่า “พีระมิดแห่งการเรียนรู้ (The Learning Pyramid)” แล้วคุณจะพบว่าการสอนเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดวิธีหนึ่งในการเรียนรู้แนวคิดอย่างลึกซึ้ง การแบ่งปันความรู้ของคุณให้กับผู้อื่น ไม่ว่าจะผ่านทาง Blog Posts, Tutorials หรือการให้คำปรึกษาแก่เพื่อนร่วมงาน ดังนั้น อย่ากลัวที่จะทำผิดพลาดในที่สาธารณะ เพราะนั้นคือหนึ่งในวิธีที่เร็วที่สุดในการเรียนรู้และจดจำ

The Learning Pyramid

The Learning Pyramid – Photo credit: Arlo

 

สุดท้ายนี้ การจดจำสิ่งที่ได้เรียนรู้ หากไม่มีระบบหรือแนวทางในการเรียนรู้ การจะรักษาทักษะด้านไอทีใหม่ ๆ ไว้ถือเป็นเรื่องท้าทาย กระบวนการนี้จะช่วยให้คุณเป็นผู้เรียนที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น มาเตรียมพร้อมและก้าวทันโลกไอทีที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วกันเถอะ

และทั้งหมดนี้ก็คือ แนวทางในการจดจำสิ่งที่คุณเรียนรู้เกี่ยวกับไอที

เมื่อ หางาน IT ให้ ISM Technology Recruitment เป็นอีกหนึ่งตัวช่วย เพื่อให้คุณได้ “ชีวิตการทำงานในแบบที่คุณต้องการ” เพียงส่ง Resume มาที่นี่

ISM เชี่ยวชาญในธุรกิจ IT Recruitment & IT Outsourcing โดยเฉพาะ ได้เปิดทำการมาแล้วกว่า 30 ปี มีพนักงานทุกสายและทุกระดับทางด้าน IT ที่ได้ร่วมงานกับลูกค้าองค์กรใหญ่ที่มีชื่อเสียงและบริษัทข้ามชาติมากมาย

Source: https://medium.com/@nimishjalan/

Related Articles

วิธีคิดแบบ Developer ที่เชี่ยวชาญ

บทความนี้จะเปิดเผย วิธีคิดแบบ Developer ที่เชี่ยวชาญ พร้อมกับทักษะในการจัดการกับความท้าทายในการเขียน Code ไปดูกันเลย!

ฟรี! 10 แหล่งเรียนรู้เพื่อพัฒนาตัวเอง แถมได้ใบ Certificate

การเรียนรู้ทักษะใหม่ ๆ และมีใบรับรองจะช่วยเพิ่มโอกาสทางอาชีพได้ บทความนี้ได้รวบรวม ฟรี! 10 แหล่งเรียนรู้เพื่อพัฒนาตัวเอง แถมได้ใบ Certificate

en