#1 tech recruiter in thailand

วิธีคิดแบบ Developer ที่เชี่ยวชาญ

See the original English version of this article here 

Heres How To Think Like An Expert Developer

ความแตกต่างที่สำคัญระหว่างการตั้งหน้าตั้งตาเขียน Code เพียงอย่างเดียว กับการเข้าใจมันอย่างถ่องแท้ มีผลต่อการทำงานอย่างมาก บทความนี้จะเปิดเผย วิธีคิดแบบ Developer ที่เชี่ยวชาญ พร้อมกับทักษะในการจัดการกับความท้าทายในการเขียน Code ไปดูกันเลย!

การเปลี่ยน Mindset ของคุณ

Developer ที่มีประสบการณ์ ทำงานมากกว่าแค่การเขียน Code พวกเขามีบทบาทที่หลากหลาย เช่น นักสืบ (การแก้ปัญหาที่ซับซ้อน) นักยุทธศาสตร์ (การวางแผนและจัดระเบียบ Project) และผู้อ่านใจ (คาดการณ์และทำความเข้าใจความต้องการของลูกค้า) แนวทางที่หลากหลายนี้เกี่ยวข้องกับการทำความเข้าใจวัตถุประสงค์และเหตุผลเบื้องหลังของ Code ที่พวกเขาเขียนได้อย่างลึกซึ้ง เพื่อให้บรรลุถึงความเชี่ยวชาญระดับนี้ การถามคำถามเพื่อให้เข้าใจเป้าหมายและข้อกำหนดของ Project อย่างครอบคลุมจึงเป็นสิ่งสำคัญ

สิ่งสำคัญที่สุดคือ การทำความเข้าใจ “สาเหตุ” ที่อยู่เบื้องหลัง Code สำหรับการสร้างโซลูชันที่มีประสิทธิภาพ และการถามคำถามก็เป็นส่วนสำคัญของกระบวนการทำงานนี้เช่นกัน

เคล็ดลับ: ไม่มีคำถามที่ไม่ดีหรือผิดในการทำความเข้าใจ Project เนื่องจากการถามคำถามช่วยให้คุณเข้าใจภาพรวมและวัตถุประสงค์เฉพาะของ Feature ที่คุณกำลังดำเนินการอยู่ ยิ่งคุณเข้าใจบริบทและเป้าหมายโดยรวมดีขึ้นเท่าใด คุณก็จะมีความพร้อมในการเขียน Code ที่ดีมากขึ้นเท่านั้น ดังนั้น ความอยากรู้อยากเห็นและความเข้าใจอย่างถ่องแท้เป็นกุญแจสำคัญในการเป็น Developer ที่มีทักษะความเชี่ยวชาญ

ทักษะที่สำคัญอีกประการหนึ่งสำหรับ Developer คือความสามารถในการกำหนดลำดับความสำคัญ ซึ่ง Senior Developer จะมีความสามารถในการจัดการหลาย Project พร้อมกัน สามารถระบุปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้ตั้งแต่เนิ่น ๆ และตัดสินใจอย่างรอบครอบ เพื่อป้องกันความล่าช้าของ Project ดังนั้น Senior Developer จึงเชี่ยวชาญในการสร้างสมดุลระหว่างงานต่าง ๆ และสามารถตัดสินใจเลือกสิ่งที่จำเป็น เพื่อให้ Project ดำเนินไปได้ตามแผนและสำเร็จลุล่วง

พูดถึงความผิดพลาด

คุณ Rehan Pinjari ผู้เขียนบทความ ได้เล่าถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วงเริ่มต้นอาชีพ เขาเริ่มสร้าง Login System ใหม่โดยไม่เข้าใจถึงผลกระทบด้านความปลอดภัยอย่างถูกต้อง นี่เป็นข้อผิดพลาดที่สำคัญ โชคดีที่ Developer ที่มีประสบการณ์มากกว่าสังเกตเห็นข้อผิดพลาดและช่วยแก้ไขก่อนที่จะเกิดปัญหาใด ๆ ดังนั้น ควรให้ความสำคัญของการเรียนรู้จากความผิดพลาดและคุณค่าของคำแนะนำจากเพื่อนร่วมงานที่มีประสบการณ์มากกว่า

Developer ที่มีประสบการณ์ จะเก่งในการพิจารณาผลกระทบระยะยาวของ Code พวกเขามักจะถามตัวเองเกี่ยวกับ Code เช่น มีความยืดหยุ่น? บำรุงรักษาง่าย? และทดสอบได้หรือไม่? แนวทางการคิดล่วงหน้านี้ช่วยให้มั่นใจได้ว่า Code สามารถปรับให้เข้ากับความต้องการในอนาคต และยังคงสามารถจัดการได้เมื่อเวลาผ่านไป รวมถึงได้รับการทดสอบคุณภาพอย่างมีประสิทธิภาพนั้นเอง

ความรู้ด้านเทคนิค

เรามาพูดถึงขั้นตอนและเทคนิคที่เป็นรูปธรรม เพื่อพัฒนาทักษะทางเทคนิคของคุณในฐานะ Developer กันเถอะ! ต่อไปนี้เป็นวิธีเพิ่มทักษะทางเทคนิคของคุณ:

  • การทำความเข้าใจแนวคิดพื้นฐาน (Core Concepts): แนะนำให้เจาะลึกแนวคิดหลัก เช่น Algorithms, Data Structures และ พื้นฐาน Computer Science การเรียนรู้พื้นฐานเหล่านี้เป็นสิ่งสำคัญ สำหรับการสร้างรากฐานที่แข็งแกร่งในทักษะการเขียน Code ช่วยทำให้แนวคิดเหล่านี้เป็น “ภาษาพื้นฐานที่คอมพิวเตอร์เข้าใจ” ดังนั้น พื้นฐาน Programming ช่วยเพิ่มความสามารถในการแก้ไขปัญหาที่ซับซ้อนได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  • แนวคิดในการแก้ปัญหา (Design Patterns): เป็นแนวทางแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นในการพัฒนาซอฟต์แวร์ การเรียนรู้เกี่ยวกับรูปแบบการออกแบบช่วยให้ Developer สามารถเขียน Code ที่เป็น Modular, Reusable และบำรุงรักษาง่าย ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อทั้งตนเองและทีมในระยะยาว การสร้าง Reusable Code Snippets ช่วยให้แก้ปัญหาได้เร็วและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น เสมือนกล่องเครื่องมือที่เต็มไปด้วย Pre-built Components ดังนั้นการใช้ Reusable Code Snippets ช่วยลดความจำเป็นในการสร้างสรรค์โซลูชันใหม่สำหรับปัญหาทั่วไป ทำให้กระบวนการพัฒนาคล่องตัวขึ้น และเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน
  • การเขียน Code ที่มีประสิทธิภาพ: แทนที่จะเน้นไปที่ Code ที่ใช้งานได้เท่านั้น ควรทำความเข้าใจวิธี Optimize Code ให้มีประสิทธิภาพและการใช้งาน ถือเป็นทักษะที่สำคัญสำหรับ Developer ดังนั้น Code ที่ปรับให้เหมาะสมจะช่วยให้มั่นใจว่า Application จะสามารถทำงานได้อย่างราบรื่นโดยไม่กระทบต่อประสิทธิภาพหรือใช้เวลาโหลดนานเกินไป

เรียนรู้อย่างต่อเนื่อง

ในปัจจุบันอุตสาหกรรมเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วและต่อเนื่อง ดังนั้น Developer จึงต้องติดตามให้ทันการพัฒนาใหม่ ๆ อยู่เสมอ ขอแนะนำเคล็ดลับเพื่อช่วยให้ Developer ตามทันเทรนด์ เครื่องมือ และแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุด

  • ทักษะในการค้นหาข้อมูลบนออนไลน์: เป็นไปไม่ได้ที่คุณจะจดจำทุกสิ่งได้ ดังนั้น ต้องเรียนรู้ที่จะเขียนคำค้นหาที่มีประสิทธิภาพ ศึกษาเอกสารทางเทคนิคที่ซับซ้อน ซึ่งบางครั้งอาจยากในการทำความเข้าใจ คุณสามารถใช้เว็บไซต์อย่างเช่น Stack Overflow ซึ่งเป็น Developer Community ออนไลน์ขนาดใหญ่ ที่คุณสามารถค้นหา Solutions เพื่อค้นหาวิธีแก้ปัญหา สำหรับปัญหาการเขียน Code ที่หลากหลายได้
  • ติดตามข่าวสารเทคโนโลยีใหม่ : มีแหล่งข้อมูลที่ดีมากมายเพื่อให้คุณได้รับข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับ Technology ใหม่ ๆ, Frameworks และ Best Practices โดยติดตามจากแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้ (Business Blogs, การประชุม ต่าง ๆ) ดังนั้นควรอัปเดตความรู้ของคุณเป็นประจำเพื่อรับมือกับความท้าทายใหม่ ๆ และสร้าง Application ที่ยังคงมีความเกี่ยวข้องอยู่ตลอดเวลา
  • การมีส่วนร่วมใน Open Source Project: เป็นโอกาสอันยอดเยี่ยมในการช่วยให้คุณเรียนรู้จาก Developer ที่มีประสบการณ์และได้เห็น Code ในโลกแห่งความเป็นจริง คุณจะได้รับประสบการณ์การทำงานร่วมกันกับ Developer จากทุกมุมโลก และข้อเสนอแนะ เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการเร่งการเรียนรู้และรับประสบการณ์การทำงานที่สำคัญ

ดังนั้นความทุ่มเทในการเรียนรู้ และการเปิดใจรับความท้าทายใหม่ ๆ คุณจะก้าวไปสู่การคิดเหมือน Developer ที่เชี่ยวชาญ และทั้งหมดนี้ก็คือ วิธีคิดแบบ Developer ที่เชี่ยวชาญ

เมื่อ หางาน IT ให้ ISM Technology Recruitment เป็นอีกหนึ่งตัวช่วย เพื่อให้คุณได้ “ชีวิตการทำงานในแบบที่คุณต้องการ” เพียงส่ง Resume มาที่นี่

ISM เชี่ยวชาญในธุรกิจ IT Recruitment & IT Outsourcing โดยเฉพาะ ได้เปิดทำการมาแล้วกว่า 30 ปี มีพนักงานทุกสายและทุกระดับทางด้าน IT ที่ได้ร่วมงานกับลูกค้าองค์กรใหญ่ที่มีชื่อเสียงและบริษัทข้ามชาติมากมาย

Source: https://javascript.plainenglish.io/

Related Articles

13 คำแนะนำ ที่ Developer ทุกคน ควรรู้!

บทความนี้ได้รวบรวมคำแนะนำสำหรับ Developer ที่สามารถนำไปใช้ในการทำงานได้จริง เพื่อช่วยให้คุณก้าวหน้า กับ 13 คำแนะนำ ที่ Developer ทุกคน ควรรู้!

en