#1 tech recruiter in thailand

5 เหตุผล ที่ทำไมคุณไม่เข้าใจทุกสิ่งใน Programming

See the original English version of this article here

5 Reasons Why You Wont Understand Everything In Programming

สำหรับ Programming แล้วนั้น แน่นอนว่าคุณไม่สามารถหลีกเลี่ยงความสับสนในหลาย ๆ เรื่องได้ เช่น ขอบเขตของตรรกะ ความคิดสร้างสรรค์ เป็นต้น นี่คือความจริงสำหรับ Programmers มือใหม่ กับบทความ 5 เหตุผล ที่ทำไมคุณไม่เข้าใจทุกสิ่งใน Programming

เราทุกคนต่างเดินเข้ามาสาขานี้ด้วยดวงตาที่เต็มไปด้วยประกาย ซึ่งขับเคลื่อนด้วยความฝันที่อยากเปลี่ยน Code ให้เป็นไปตามความตั้งใจของเรา เพื่อสร้างผลงานชิ้นเอก สำหรับโลกดิจิทัล แต่ไม่นานเราก็เดินชนกำแพงเข้าอย่างจัง ไม่ว่าจะเป็น Function ที่ซับซ้อนเข้าใจยาก และ Error Message ที่ไม่ชัดเจน ซึ่งยากต่อการตีความ ซึ่งทำให้รู้สึกกวนใจอยู่ตลอดเวลา ดังนั้น มันก็เพียงพอแล้วที่จะทำให้ คุณยกมือขึ้นแล้วกรีดร้องว่า “ทำไมฉันไม่เข้าใจในเกือบทุกเรื่อง!” ลองอ่านบทความนี้ อาจช่วยคุณได้

1. Programming เปรียบเหมือน มหาสมุทรที่กว้างใหญ่ และมีการพัฒนาอยู่ตลอดเวลา

ลองจินตนาการ หากคุณพยายามเรียนรู้เม็ดทรายทุกเม็ดบนชายหาดทุกแห่งในโลก นั่นคือ Programming ไม่ว่าจะเป็น ภาษาใหม่, Frameworks และ Libraries เกิดขึ้นมาใหม่ ๆ อยู่ตลอดเวลา การที่คุณพยายามที่จะติดตามให้ทันการเปลี่ยนแปลงทั้งหมด ก็เหมือนกับการไล่ตามเป้าหมายที่กำลังเคลื่อนที่ และบางครั้งคุณก็ต้องพลาดหรือสะดุดล้มอย่างแน่นอน

2. Programming ไม่ใช่ แค่การท่องจำเท่านั้น

Programming เป็นเรื่องเกี่ยวกับ การแก้ปัญหา การคิดเชิงวิพากษ์ และความคิดสร้างสรรค์ แน่นอนว่าคุณจำเป็นต้องรู้องค์ประกอบพื้นฐานของภาษา แต่นั่นเป็นเพียงหนึ่งในเครื่องมือเท่านั้น ซึ่งความมหัศจรรย์ที่แท้จริง จะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อคุณใช้ความรู้ที่มีและเครื่องมือต่าง ๆ เพื่อสร้างวิธีแก้ปัญหา และนั่นต้องอาศัยการฝึกฝน การสำรวจ และบางครั้งอาจเกิดความล้มเหลวได้

3. “เย้! เข้าใจแล้วช่วงเวลาที่ขาดไม่ได้

มีเหตุผลที่ชัดเจนว่าทำไม Programmers จึงรู้สึกตื่นเต้นหรือสนุกสนาน เมื่อสามารถแก้ไข Bug หรือเข้าใจอัลกอริทึมที่ซับซ้อนได้สำเร็จ เพราะมันเหมือนกับการถอด Code ซึ่งถือเป็นชัยชนะทางจิตใจ หลังจากที่คับข้องใจมาหลายชั่วโมง และทำให้รู้สึกเหมือนเป็น Superhero ในการเขียน Code ซึ่งช่วงเวลานี้เป็นเหมือนสิ่งเสพติดและถือได้ว่าเป็นเชื้อเพลิงในการเรียนรู้อย่างดีทีเดียว แม้ว่าสิ่งต่าง ๆ จะดูยากลำบากก็ตาม

4. เราทุกคนมีวิธีการเรียนรู้แตกต่างกัน

บางคนเข้าใจแนวคิดต่าง ๆ ได้อย่างง่ายดาย เช่น Variables และ Loops เหมือนอยู่สายเลือด และในขณะที่บางคนต้องดิ้นรนและใช้เวลาในการเรียนรู้อยู่หลายสัปดาห์ ซึ่งมันไม่ได้เกี่ยวกับความฉลาด แต่เกี่ยวกับการค้นหาสไตล์การเรียนรู้ที่เหมาะกับคุณ

มีแหล่งข้อมูลต่าง ๆ ให้เรียนรู้มากมาย เช่น การเรียนรู้ในรูปแบบภาพ, Tutorials แบบโต้ตอบ และ Hands-on Projects — คุณสามารถทดลองเรียนในหลากหลายรูปแบบ จนกว่าคุณจะพบรูปแบบที่ทำให้คุณเข้าใจเกี่ยวกับ Programming ได้มากที่สุด

5. การเดินทาง คือ รางวัล

“Programming” อาจถือเป็น “งานอดิเรกตลอดชีวิต” ก็ว่าได้ มันไม่ใช่จุดหมายปลายทาง เป็นการวิ่งมาราธอนที่ไม่รู้ว่าเส้นชัยอยู่ตรงไหน ดังนั้น ให้มุ่งเน้นไปที่ความก้าวหน้า ไม่ใช่ความสมบูรณ์แบบ ลองฉลองชัยชนะเล็ก ๆ น้อย ๆ ในระหว่างการเดินทาง และเรียนรู้ เก็บเกี่ยวประสบการณ์จากปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น สุดท้ายอย่าลืมสนุกไปกับการเดินทาง

โปรดจำไว้ว่า แม้แต่ Programmers ที่ช่ำชองที่สุดก็ยังคงต้องเรียนรู้อยู่ตลอดเวลา และยังต้องค้นหา Error Messages ใน Google รวมถึงบางครั้งพวกเขายังถามตัวเองว่า “ฉันกำลังคิดอะไรอยู่” (ช่วงเวลาแห่งความสับสน)

    • ความก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว: สายงานไอที มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา แน่นอนว่าสิ่งที่คุณกำลังเจอ แม้แต่ทหารที่ผ่านศึกมาแล้ว ก็อาจรู้สึกเหมือนเป็นมือใหม่ได้ อย่าปล่อยให้สิ่งที่เกิดขึ้นทำให้คุณท้อถอยและยอมแพ้ จงยินดีต้อนรับความท้าทายและลองปรับตัว!
    • ความเชี่ยวชาญในด้านต่าง ๆ: อย่าพยายามเป็นผู้เชี่ยวชาญในทุก ๆ ด้าน ลองเลือกสักเส้นทาง เรียนรู้อย่างเจาะลึกและขยายจากจุดนั้น โปรดจำไว้ว่า แม้จะอยู่ในสาขาเฉพาะทาง แต่ก็ยังมีอะไรให้เรียนรู้อีกมากมาย
    • กฎความซับซ้อน: อัลกอริทึมและ Data Structure ต่าง ๆ อาจเป็นเรื่องที่น่ากลัว แต่ให้ลองทำลายมันลง โดยการฝึกฝนอย่างหนักและอย่ากลัวที่จะขอความช่วยเหลือ
    • สไตล์ในการเรียนรู้คือเรื่องสำคัญ: การทดลอง! ค้นหาแหล่งข้อมูลและวิธีการเรียนรู้ที่ตรงใจคุณ ไม่ว่าจะเป็น Coding Bootcamps, Online Tutorials และ Hands-on Tinkering เป็นต้น
    • ประสบการณ์คือกุญแจสำคัญ: ให้เขียน Code ที่แตกต่างกัน, รับทำ Project ใหม่ ๆ, ทำงานร่วมกับผู้อื่น และมีส่วนร่วมใน Project หรือสถานการณ์ที่หลากหลาย ประสบการณ์ตรงนี้จะเติมเต็มความเข้าใจของคุณ

ดังนั้น ครั้งต่อไปที่คุณรู้สึกว่าตัวเอง กำลังหลงอยู่ในเขาวงกตของ Code ให้หายใจเข้าลึก ๆ แล้วจำไว้ว่า ไม่เป็นไร ที่ตัวเองไม่เข้าใจทุกอย่าง จงยินดีต้อนรับความท้าทาย ฉลองในทุก ๆ ก้าวของการเดินทาง และเขียน Code ต่อไป

เพราะแม้ว่าคุณจะไม่สามารถพิชิตมหาสมุทรแห่ง Programming ทั้งหมดได้

แต่คลื่นที่คุณสร้างขึ้นระหว่างทางก็น่าประทับใจแล้ว

และจำไว้ว่าคุณไม่ได้อยู่คนเดียวในการผจญภัยครั้งนี้ มี Community สำหรับ Programmers มากมาย ที่คอยให้กำลังใจคุณ และพร้อมที่จะช่วยเหลือคุณ ดังนั้นก้าวต่อไปและเอาชนะ โลกแห่ง Programming ที่ยอดเยี่ยมกันเถอะ!

และทั้งหมดนี่ก็คือ 5 เหตุผล ที่ทำไมคุณไม่เข้าใจทุกสิ่งใน Programming

เมื่อ หางาน IT ให้ ISM Technology Recruitment เป็นอีกหนึ่งตัวช่วย เพื่อให้คุณได้ “ชีวิตการทำงานในแบบที่คุณต้องการ” เพียงส่ง Resume มาที่นี่

ISM เชี่ยวชาญในธุรกิจ IT Recruitment & IT Outsourcing โดยเฉพาะ ได้เปิดทำการมาแล้วกว่า 30 ปี มีพนักงานทุกสายและทุกระดับทางด้าน IT ที่ได้ร่วมงานกับลูกค้าองค์กรใหญ่ที่มีชื่อเสียงและบริษัทข้ามชาติมากมาย

Source: https://blog.stackademic.com/

Related Articles

5 Programming Languages ยอดนิยมในปี 2024

บทความนี้ จะเปิดเผยแนวโน้ม กลยุทธ์ และภาษาที่น่าสนใจ ซึ่งจะช่วยนำทางคุณสู่ความสำเร็จในปี 2024 กับ 5 Programming Languages ยอดนิยมในปี 2024 

en