#1 tech recruiter in thailand

5 Bad Practices ที่ขัดขวางความสำเร็จในด้าน Programming

See the original English version of this article here

Programmers ส่วนใหญ่อาจเคยทำเรื่องที่ผิดพลาดบางอย่างเมื่อเริ่มต้นอาชีพ ซึ่งคุณ Josef Cruz ได้พบกับ Programmers ที่ทำสิ่งเดียวกันโดยไม่ได้สมัครใจหรือไม่ทราบว่าเป็นแนวทางที่ควรปฏิบัติหรือไม่ คุณ Josef Cruz จึงได้รวบรวม Bad Practices ที่ขัดขวางความสำเร็จในด้าน Programming

1. การรับฟังความสมบูรณ์แบบจากภายในตัวคุณเอง

คุณอาจรู้สึกอยู่ตลอดเวลาว่าต้องปรับปรุง Code และคุณไม่สามารถทำงานบน Code นั้น ๆ ได้ดีสักเท่าไหร่ เมื่อเทียบกับคนอื่น ๆ นี่เป็นเรื่องปกติหากคุณเพิ่งเข้าสู่สายอาชีพนี้

ประสบการณ์ทำงาน สามารถเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็ว และการทำผิดพลาดก็ไม่ใช่เรื่องน่าอาย แต่เป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการเรียนรู้ ในขณะเดียวกัน แม้ว่าจะเริ่มประสบความสำเร็จ สิ่งสำคัญคือต้องหลีกเลี่ยงการมั่นใจที่มากจนเกินไป เช่น “เรารู้ทั้งหมดแล้ว หรือ เราเก่งมากแล้ว” เพราะในท้ายที่สุด ยังมีอะไรอีกมากมายให้คุณได้เรียนรู้และปรับปรุงอยู่เสมอ

พยายามประเมินความสามารถและทักษะของตัวคุณเองตามความเป็นจริงและเป็นกลางที่สุด และคุณจะทราบในส่วนที่คุณอาจต้องปรับปรุงหรือพัฒนาเพิ่มเติมได้ แต่จงอย่ากดดันตัวเอง ให้วางแผนสำหรับการเรียนรู้ทักษะใหม่ ๆ และพยายามฝึกฝนอย่างสม่ำเสมอ

2. การใช้เวลาในการเลือกภาษา Programming นานเกินไป

ในช่วงเริ่มต้นของเส้นทางสายนี้ หลายคนคงคิดอยู่นานว่าจะเลือกฝึก Programming ในด้านใดให้เชี่ยวชาญดี ซึ่งหลายคนมักจะไปที่กลุ่มใน Facebook หรือไปที่ Google เพื่อค้นหาว่าภาษาใดที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในขณะนี้ และเส้นทางใดที่ทำแล้วจะได้ค่าตอบแทนสูงหรือกำลังเป็นที่ต้องการอยู่

ซึ่งแน่นอนว่า คุณจะไม่ได้คำตอบที่ชัดเจน สำหรับคำถามที่คุณกำลังพยายามหาคำตอบ  เพราะผู้เชี่ยวชาญแต่ละคนจะมีความคิดเห็นในเรื่องนี้ที่ไม่เหมือนกัน ดังนั้น คุณจะไม่สามารถหาคำตอบที่เหมาะสมได้

แล้วเราจะทำอย่างไรดีล่ะ? คุณควรลองไปที่เว็บไซต์หางานแล้วดูว่า พวกเขากำลังมองหาผู้เชี่ยวชาญในประเภทใดหรือกำลังเปิดรับสมัครตำแหน่งงานใดบ้าง และต้องการผู้สมัครที่มีคุณสมบัติอะไรบ้าง ด้วยวิธีนี้ จะทำให้คุณได้เห็นภาพรวมและเข้าใจว่า ทักษะใดที่คุณควรต้องฝึกฝน

การสัมภาษณ์งานก็มีความสำคัญเช่นกัน เพราะจะเป็นโอกาสในการรวบรวมข้อมูลที่สำคัญเกี่ยวกับความต้องการและข้อกำหนดของลูกค้า รวมถึงสิ่งที่พวกเขาให้ความสำคัญ

ISM Technology Recruitment บริษัทจัดหางานด้านไอทีโดยเฉพาะ

คลิกดูตำแหน่งงานที่เปิดรับ https://www.ismtech.net/th/search-it-jobs

3. เรียนรู้โดยไม่มีจุดมุ่งหมายที่ชัดเจน

การเรียนรู้ด้วยความเข้าใจที่ชัดเจนในเป้าหมายนั้น ถือเป็นสิ่งที่มีประสิทธิภาพ มากกว่าการเรียนรู้โดยไม่ได้คำนึงถึงจุดประสงค์หรือวัตถุประสงค์ที่เฉพาะเจาะจง หากคิดว่างานด้าน Programming สามารถสร้างรายได้นับล้าน ด้วยการคลิกเพียงปลายนิ้ว นั่นอาจเป็นความเข้าใจที่ไม่ถูกต้อง

สำหรับงานด้านไอที การได้รับเงินเดือนสูง ๆ หรือการประสบความสำเร็จทางการเงินนั้น คือสิ่งที่เป็นไปได้ แต่ก็ต้องอาศัยประสบการณ์, ความรู้ในเชิงลึก, ประสบความสำเร็จใน Projects หรืองานที่รับผิดชอบและความสามารถในการทำงานร่วมกับลูกค้า ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นปัจจัยสำคัญที่จะนำไปสู่ความสำเร็จในอุตสาหกรรมนี้ แต่อย่างไรก็ตาม Programming ถือเป็นงานที่ต้องใช้ความมุ่งมั่นและความทุ่มเทอย่างมาก

หากคุณมีความคิดว่า จะเริ่มอาชีพด้าน Programming เพื่อแก้ปัญหาทางการเงินนั้น ถือเป็นความคิดที่อาจทำให้คุณผิดพลาดในอนาคต เพราะคุณต้องศึกษาความรู้ใหม่ ๆ และต้องใช้ความรู้ที่มีในการทำงานนั้นให้สำเร็จ ดังนั้น ถ้าใจไม่รัก หวังแต่จะหาเงินจากอาชีพนี้ คุณก็อาจไม่ประสบความสำเร็จหรือล้มเหลวได้

4. ไม่ให้ความสำคัญในการออกแบบ Code

Programmer ที่ยังไม่มีประสบการณ์ จะสามารถมองเห็นได้จากระยะไกลจาก “Dirty Code” ของพวกเขา

ภาษา Programming ส่วนใหญ่ มักจะไม่มีกฎหรือข้อจำกัดในการออกแบบ บ่อยครั้งที่ Code สามารถ Run ได้โดยไม่ต้องคำนึงถึง Structure ของมัน ด้วยเหตุนี้ ผู้เริ่มต้นบางคนอาจไม่เข้าใจถึงความสำคัญของแนวทางการออกแบบที่ดี และอาจมุ่งเน้นไปที่การทำให้ Code สามารถ Run ได้มากกว่าที่จะสร้าง Program ที่มีการจัดการที่ดีและบำรุงรักษาได้ง่าย

แน่นอนว่ามัน Programmer ที่มีประสบการณ์ จะรู้วิธีจัดรูปแบบ Code และพวกเขาก็มักจะทำอยู่เสมอ ซึ่งการออกแบบที่ถูกต้องนั้น มักใช้เวลาไม่นานนัก แต่กลับช่วยให้การทำงานในอนาคตง่ายขึ้น

เมื่อคุณเลือกรูปแบบ Programming และเรียนรู้พวกมันแล้ว คุณจะรู้สึกสบายตัวเหมือนกับรองเท้าแตะที่คุณเคยใส่กลับบ้าน เช่นเดียวกับ Comment ต่าง ๆ และการทำ Code Notes ที่สั้นและชัดเจน จะทำให้ตัวคุณเองและเพื่อนร่วมทีมสามารถทำงานได้ง่ายขึ้น

5. หวังที่จะเรียนรู้ทุกอย่างด้วยตัวเองเพียงอย่างเดียว หรือมองหาหลักสูตรที่คุณต้องจ่ายน้อยที่สุด

สิ่งนี้อาจเรียกว่าเป็นกลยุทธ์ที่ทำให้ขาดทุน เนื่องจาก Programming ถือเป็นหนึ่งในส่วนที่ท้าทายที่สุดสำหรับงานฟรีแลนซ์ สิ่งสำคัญคือ คุณต้องมีความเข้าใจอย่างถ่องแท้เกี่ยวกับแนวคิดในการเขียน Program และต้องใช้ความรู้นั้นอย่างสม่ำเสมอในสถานการณ์จริง เพื่อเสริมสร้างทักษะของคุณ

ดังนั้น จึงเป็นการดีกว่า ถ้าคุณได้รับการฝึกอบรมหรือเรียนรู้กับพี่เลี้ยงหรือผู้ฝึกสอน ที่จะสามารถช่วยตรวจสอบงานของคุณ, วิเคราะห์, ชี้ข้อผิดพลาด และแนะนำวิธีการแก้ไขให้กับคุณได้ ตัวอย่างเช่น คุณจะได้รับการฝึกฝนและปฏิบัติใน Projects ในหลักสูตร Programming ที่เฉพาะเจาะจง  ซึ่งหลังจากการฝึกอบรม ผู้เรียนทุกคนจะมาพร้อมกับ Cases พิเศษ และตัวอย่างงานที่ผู้เรียนทำ

เมื่อจบหลักสูตร คุณจะได้รับประกาศนียบัตร และ Portfolio ของ Projects ที่เสร็จสมบูรณ์ รวมถึง Hackathons, วิทยานิพนธ์และแผนงาน สำหรับการ Development ต่อไป ด้วยหลักฐานจำนวนมากของประสบการณ์จริง ก็ถึงเวลาของการลงสนามจริงกันได้เลย!

สมมติว่าคุณต้องการเป็น Programmer มีรายได้ที่มั่นคง และเติบโตอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในปัจจุบันก็ไม่จำเป็นต้องเข้าเรียนในมหาวิทยาลัย หรือพยายามหาความรู้จากบทเรียนบนอินเทอร์เน็ตเพียงอย่างเดียว แต่คุณยังสามารถเรียนออนไลน์ เพื่อพัฒนาทักษะ และฝึกฝนกับ Cases จริง ๆ ได้

และทั้งหมดนี้คือ Bad Practices ที่ขัดขวางความสำเร็จในด้าน Programming หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์สำหรับทุกท่านนะคะ

คุณสามารถ หางาน IT หรือส่ง Resume มาสมัครงานกับเราได้ที่ https://www.ismtech.net/submit-your-resume ให้ ISM Technology Recruitment เป็นอีกหนึ่งตัวช่วย ให้คุณได้ “ชีวิตการทำงานในแบบที่คุณต้องการ”

ISM เชี่ยวชาญในธุรกิจ IT Recruitment & IT Outsourcing โดยเฉพาะ เปิดทำการมากว่า 30 ปี มีพนักงานทุกสายและทุกระดับทางด้าน IT ที่ได้ร่วมงานกับลูกค้าองค์กรใหญ่ที่มีชื่อเสียงและบริษัทข้ามชาติมากมาย

Source: https://javascript.plainenglish.io/

en