#1 tech recruiter in thailand

5 คำแนะนำ พร้อมแนวทางปฏิบัติ โดย Elon Musk สำหรับคนไอที

See the original English version of this article here 

5 Advices with Actionable Guide by Elon Musk

Elon Musk ได้พูดถึงจรรยาบรรณในการทำงานของเขา ก็คือ เขาใช้เวลาทำงานประมาณ 100 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ แล้วคนไอทีอย่างคุณทำงานสัปดาห์ละกี่ชั่วโมง? ซึ่งคุณไม่จำเป็นต้องทำงานอย่างบ้าคลั่งเหมือนเขา แต่คุณสามารถพัฒนาตนเองและประสบความสำเร็จตามคำกล่าวของชายที่รวยที่สุดอันดับหนึ่งอย่าง Elon Musk ได้ กับ 5 คำแนะนำ พร้อมแนวทางปฏิบัติ โดย Elon Musk สำหรับคนไอที มาดูกันเลย!

Learn something new

1. เรียนรู้สิ่งใหม่ทุกวัน

การเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ทุกวัน ช่วยให้เราได้เรียนรู้บางสิ่งที่นอกเหนือจากสิ่งที่เรารู้ และอยู่นอก Comfort Zone หรือความคุ้นเคยของเรา บางครั้งคุณอาจจะเรียนรู้ศึกษาเพิ่มเติมในสิ่งที่คุณน่าจะรู้หรืออาจจะรู้ แต่คราวนี้ คุณต้องเรียนรู้สิ่งที่ให้ความรู้สึกใหม่สำหรับคุณ ยกตัวอย่างเช่น คุณรู้เกี่ยวกับการเขียน Code แล้ว แต่คุณยังไม่รู้เกี่ยวกับการออกแบบ ถ้าอย่างนั้นก็ลองเรียนรู้ดู เพราะคุณไม่มีทางรู้จนกว่าคุณจะได้ลองใช่ไหมล่ะ?

แนวทางปฏิบัติ:

  • (ค่อย ๆ ทำทีละนิด) ใช้เวลา 5 ถึง 25 นาที ในการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ทุกวัน
  • สร้างนิสัย โดยกำหนดรายละเอียดและการกระทำให้เฉพาะเจาะจง
  • ตัวอย่างเช่น “เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ เป็นเวลา 25 นาที ในทุก ๆ เช้า ขณะดื่มกาแฟ”
บทความแนะนำ: 16 Development Projects เพื่อความก้าวหน้าในอาชีพของคุณ คลิกเลย

learning what you already know

2. เรียนรู้เพิ่มเติม จากสิ่งที่คุณรู้อยู่แล้ว

บางครั้งเรารู้สึกเหมือนเป็นผู้เชี่ยวชาญในสิ่งที่เรารู้ โดยไม่เคยพยายามที่จะปรับปรุง หรือตรวจสอบข้อผิดพลาด ในงานของเราเลย ดังนั้นการเรียนรู้อย่างต่อเนื่อง เกี่ยวกับสิ่งที่เรารู้อยู่แล้ว ทำให้เราได้เติมเต็มส่วนที่ขาดหายไป ซึ่งเราอาจไม่เคยรู้เลยว่ายังมีบางส่วนที่ขาดหายไป

แนวทางปฏิบัติ:

  • ใช้เวลา 5 – 25 นาที ในการเรียนรู้สิ่งที่คุณรู้อยู่แล้ว และประเมินตัวเองในทุก ๆ วัน
  • สร้างนิสัย โดยกำหนดรายละเอียดและการกระทำให้เฉพาะเจาะจง
  • ตัวอย่างเช่น “พัฒนาทักษะของตัวเองเป็นเวลา 25 นาทีทุกเช้า หลังจากที่คุณเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ”

Read many books and broadly

3. อ่านหนังสือเยอะ ๆ และหลากหลาย

ประโยชน์ของการอ่านหัวข้อและเนื้อหาที่หลากหลาย คือ คุณจะได้รับความรู้ที่หลากหลาย และได้พัฒนามุมมองที่กว้างขึ้นในแง่มุมต่าง ๆ ที่คุณอาจไม่พบในหนังสือประเภทที่คุณชื่นชอบ ดังนั้น การอ่านหนังสือที่หลากหลาย และอ่านหลายครั้งในแต่ละวันเป็นประจำ จะช่วยให้คุณสามารถพัฒนาความรู้และเชื่อมโยงบทเรียน กับหนังสืออื่น ๆ หรือหนังสือประเภทอื่น ๆ ได้

แนวทางปฏิบัติ:

  • คุณสามารถเลือกหนังสือ 3 เล่ม จากประเภทที่แตกต่างกัน ตัวอย่างเช่น Sci-fi ชีวประวัติ และการพัฒนาตนเอง
  • เริ่มต้นด้วยการอ่านหนังสือทุกเช้าหรือทุกคืนเป็นเวลา 5 นาที
  • หากคุณสามารถทำได้อย่างสม่ำเสมอทุกวัน ให้เพิ่มเวลาอ่านให้มากขึ้น จาก 5 นาที เป็น 10 นาที หรือจนกว่าจะถึงเป้าหมายที่คุณต้องการ
บทความแนะนำ: 10 Programming Books ยอดนิยมตลอดกาล คลิกเลย

Socialize with other professions

4. พบปะสังสรรค์กับแวดวงและทักษะอื่น ๆ

สิ่งนี้ คือ กุญแจสำคัญในการเสริมความรู้ของคุณ คุณอาจเข้าใจมากขึ้น จากการฟังประสบการณ์ของผู้อื่นมากกว่าการเรียนรู้ด้วยตนเอง ดังนั้น การได้รับข้อมูลเชิงลึกจากผู้อื่น สามารถช่วยให้คุณพัฒนาทักษะและอาชีพ โดยอิงจากสิ่งที่คุณไม่รู้ได้ ซึ่งบางครั้งการถามคำถามอาจเป็นการกระตุ้นความสนใจของพวกเขา และทำให้พวกเขาอธิบายให้คุณฟังเพิ่มเติม ซึ่งจะช่วยให้คุณเข้าใจมากขึ้น

แนวทางปฏิบัติ:

  • ถามคำถามกับ เพื่อน ครอบครัว หรือเพื่อนร่วมงาน เกี่ยวกับไอที หรือแวดวงอาชีพของคุณ เพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับความสนใจและงานอดิเรกส่วนตัวของพวกเขา
  • ลองหาสิ่งที่คุณเรียนรู้ได้จากสิ่งนี้ (จะมีบางสิ่งให้เรียนรู้จากผู้อื่นอยู่เสมอ) แล้วนำไปประยุกต์ใช้กับอาชีพหรือทักษะไอทีของคุณ

zero-sum mindset

5. หลีกเลี่ยง กรอบความคิดแบบผลรวมเป็นศูนย์ (Zero-sum Mindset)

กรอบความคิด Zero-sum Mindset จะมองว่าเป็นการแข่งขันกัน ซึ่งต้องมีทั้งผู้ชนะและผู้แพ้ โดยอาจคิดว่า การบรรลุเป้าหมายนั้น จะต้องส่งผลเสียต่อผู้อื่น เพื่อให้ได้ในสิ่งที่ตนเองต้องการ

ความเชื่อที่ว่านี้ ยกตัวอย่างเช่น เพื่อที่จะได้รับการเลื่อนตำแหน่ง พวกเขาจะรู้สึกว่าต้องขัดขวางหรือรู้สึกเสียเปรียบผู้ที่แข่งขันในตำแหน่งเดียวกัน และในทางกลับกันถ้าใครได้เลื่อนตำแหน่งที่พวกเขาต้องการไปแล้ว นั่นหมายความว่า พวกเขาไม่มีโอกาสจะได้เลื่อนตำแหน่ง เพราะตำแหน่งนั้นมีคนอื่นได้ไปแล้ว กรอบความคิดนี้ไม่ถูกต้อง เพราะยังมีโอกาสสำหรับเรา ให้ได้เรียนรู้และบรรลุความสำเร็จอยู่เสมอ

คุณเพียงแค่ต้องลองและพยายามทำมัน แน่นอนว่าบนโลกนี้ มีคนที่ได้ขึ้นไปเป็น “อันดับหนึ่ง” มากมาย และคุณก็สามารถเริ่มเป็น “ที่หนึ่ง” ในชีวิตและเรื่องราวของคุณเองได้!

แนวทางปฏิบัติ:

  • ถามตัวเองว่า “อะไรคือสิ่งที่คุณต้องการประสบความสำเร็จจริง ๆ แต่คุณกลับรั้งตัวเองไว้ เพราะมีคนมีสิ่งนั้นอยู่แล้ว”

เรียนรู้เพิ่มเติมจากชายคนนี้ ด้วยตัวคุณเอง ดูวิดีโอให้สัมภาษณ์ของ Elon Musk ใน Podcast กับ Lex Fridman คลิกเลย!

และทั้งหมดนี้ก็คือ 5 คำแนะนำ พร้อมแนวทางปฏิบัติ โดย Elon Musk สำหรับคนไอทหวังว่าคำแนะนำที่กล่าวมาจะช่วยให้คุณเป็นตัวเองในเวอร์ชันที่ดีที่สุดและประสบความสำเร็จในอาชีพการทำงานนะคะ

เมื่อ หางาน IT ให้ ISM Technology Recruitment เป็นอีกหนึ่งตัวช่วย เพื่อให้คุณได้ “ชีวิตการทำงานในแบบที่คุณต้องการ” เพียงส่ง Resume มาที่นี่

ISM เชี่ยวชาญในธุรกิจ IT Recruitment & IT Outsourcing โดยเฉพาะ ได้เปิดทำการมาแล้วกว่า 30 ปี มีพนักงานทุกสายและทุกระดับทางด้าน IT ที่ได้ร่วมงานกับลูกค้าองค์กรใหญ่ที่มีชื่อเสียงและบริษัทข้ามชาติมากมาย

Source: https://medium.com/@kevinnokiawriting/

Related Articles

en