#1 tech recruiter in thailand

มารู้จัก George Hotz – Hacker ที่ Elon Musk จ้างมาเพื่อคืนชีพ Twitter

See the original English version of this article here

หลายคนคงได้ยินข่าวที่ Twitter มี CEO คนใหม่ อย่าง Elon Musk แล้ว และคุณคงอยากรู้ว่า คนที่ Elon Musk จะจ้างมาเพื่อคืนชีพ Twitter นั้น ต้องเก่งแค่ไหนกัน หรือประวัติความเป็นมาของเขาเป็นอย่างไร บทความนี้จะมาเล่าให้ฟังเกี่ยวกับ George Hotz – Hacker ที่ Elon Musk จ้างมาเพื่อคืนชีพ Twitter

เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2550 ได้มีวิดีโอเผยแพร่บน YouTube ซึ่งเด็กชายอายุ 17 ปี จาก รัฐนิวเจอร์ซีย์ ประเทศสหรัฐอเมริกา พูดว่า “สวัสดี ทุกคน ฉันชื่อ Geohot นี่คือ iPhone ที่ปลดล็อคได้เครื่องแรกของโลก” วิดีโอดังกล่าวได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว โดยมีผู้เข้าชมเกือบ 2 ล้านครั้ง บน YouTube ซึ่งมันน่าทึ่งมาก

สำหรับ iPhone เครื่องแรกที่ได้เปิดตัวในปีเดียวกัน เป็นการปฏิวัติโฉมของสมาร์ทโฟนยุคใหม่ ซึ่งต้องขอบคุณ Steve Jobs โดยในขณะนั้น iPhone ได้เป็น Exclusive Partnership กับ A.T. & T. แต่เด็กหนุ่มชื่อ George Hotz เป็นลูกค้าของค่าย T-Mobile ซึ่งทุกคนที่อยู่ค่าย T-Mobile ก็ต้องการใช้ iPhone และ Hotz เอง ก็เป็นหนึ่งในนั้น แต่เขาก็ไม่ต้องการออกจากเครือข่าย T-Mobile ที่ใช้อยู่ เขาจึงพยายาม Hack โทรศัพท์ดังกล่าว

Hotz คว้าไขควงหัวแฉก แล้วคลายสกรู 2 ตัว เลื่อนปิ๊กกีตาร์ไปรอบ ๆ ร่อง และถอดชิ้นส่วนออกอย่างง่ายดาย เขากำลังมองหา Baseband Processor ซึ่งถูกตั้งมาให้ใช้ได้กับ A.T. & T. เท่านั้น และเพื่อให้สามารถใช้ Baseband Processor ตามที่ Hotz ต้องการ เขาจึงได้ลบคำสั่ง แล้วต่อสายไฟเข้ากับชิป และดัดแปลง Code ของมัน ซึ่งมันน่าทึ่งมาก เพราะ Steve Jobs ถูก Hack โดยเด็กชายวัย 17 ปี

หลังจากปล่อยวิดีโอ Hotz ก็กลายเป็น Hacker ที่โด่งดังที่สุดในโลก โดยมีการรายงานข่าวจากสื่อมากมาย อีกด้านหนึ่ง ทั้ง 2 บริษัท Apple และ A.T. & T ยังคงเงียบ เมื่อนักข่าวถาม Steve Jobs ว่าสิ่งนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร เขาเองก็ไม่สามารถให้คำตอบที่น่าพอใจได้ (ประวัติเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Hotz จะอยู่ในส่วนหลังของบทความ)

ตอนนี้เด็กหนุ่มคนนั้น ก็มีอายุ 33 ปีแล้ว และเขาก็ยังคงมีไฟและความใฝ่รู้อยู่เสมอมาจนถึงปัจจุบัน ล่าสุดเขาได้รับการว่าจ้างจาก Elon Musk ให้แก้ไขปัญหา Twitter

ตั้งแต่ Elon Musk กลายเป็น Chief ของ Microblogging Site การโต้เถียงก็ไม่มีทีท่าว่าจะจบสิ้น บริษัทได้ตกเป็นข่าวพาดหัวมาหลายครั้ง เช่น การปลดพนักงานจำนวนมาก และจะเก็บค่าบริการ ‘Blue Badge’ แม้จะมีเรื่องถกเถียงมากมายเกิดขึ้น ก็ยังมีผู้สนับสนุนอีกจำนวนมากที่ต้องการให้ Elon Musk ปรับปรุง Twitter ให้ดีขึ้น

Hotz แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับอีเมลที่รั่วไหล จาก Musk ตามด้วยการปลดพนักงานจำนวนมาก โดย CEO คนใหม่ ขอให้พนักงานทำงานในเวลาทำงานแบบใหม่ ของ Twitter (ที่ถือว่าหนักมาก) โดยไม่มีการชดเชยหรือให้ลางานเพิ่มเติม อย่างไรก็ตาม Hotz ได้ทวีตว่า นี่คือทัศนคติที่สร้างสิ่งที่เหลือเชื่อ และแนะนำว่า คนที่ไม่เห็นด้วยกับสิ่งนี้และไม่ต้องการความยิ่งใหญ่ ก็ควรออกไปจากบริษัท

Hotz เสนอ Twitter โดยเขาจะทำงานให้กับบริษัท เพื่อแลกกับค่าครองชีพในซานฟรานซิสโก เขาเขียนบน Twitter ว่า “It’s not about accumulating capital in a dead world; it’s about making the world alive.”  (มันไม่ใช่การแสวงหากำไรในโลกที่ตายแล้ว แต่มันคือการทำให้โลกนี้มีชีวิตชีวา) หลังจาก Musk เห็นทวีตของเขา ก็ตอบว่า “ได้เลย มาคุยกัน”

กลับมาที่เรื่องราวของ Hotz กันเถอะ

Hotz เขียน Computer Program ครั้งแรก บนตักของคุณพ่อตอนอายุ 5 ขวบ เมื่อเขาเติบโตขึ้น เขาก็ได้พัฒนาและมีความสนใจต่อเทคโนโลยีอยู่เสมอ เขาสร้าง Video Game Console ของตัวเองตอนเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ด้วยชุดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ในการให้สัมภาษณ์ George Hotz Sr. ซึ่งเป็นคุณพ่อของเขาได้กล่าวกับ The New Yorker ว่า Hotz ชอบการเรียนรู้อยู่เสมอ และตัวเขามักจะพบว่าเครื่องใช้ในบ้าน เช่น รีโมทและโทรศัพท์ จะพังอยู่เสมอ

ความหลงใหลของเขาถึงระดับที่เขาสามารถ Hack คอมพิวเตอร์หลายเครื่องในโรงเรียน และเล่นซิมโฟนีหมายเลข 9 ของ Beethoven พร้อมกัน คุณแม่ของเขา Marie Minichiello ซึ่งเป็นนักสังคมสงเคราะห์ ก็ได้ลงโทษเขาสำหรับการกระทำที่เขาทำลงไป แต่ลึก ๆ แล้ว คุณแม่ก็สนับสนุน Hotz เพื่อที่โรงเรียนจะไม่สามารถทำลายความหลงใหลของเขาไปได้

ในช่วงมัธยมปลาย เขาสร้าง 3-D Display ชื่อ “I want a Holodeck” ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจาก Star Trek ซึ่งทำให้เขาเข้ารอบสุดท้ายในงาน International Science and Engineering Fair เขาได้รับรางวัล 15,000 ดอลลาร์สหรัฐ ในการแข่งขันครั้งนั้น และได้อันดับที่ 1 ในสาขาวิศวกรรมไฟฟ้าและเครื่องกลอีกด้วย

หลังจากจบมัธยมปลาย เขาสมัครเข้าเรียนที่ Rochester Institute of Technology เช่นเดียวกับ Hackers และ Tech Mughals ที่มีชื่อเสียง หลังจากนั้นเขาลาออกจากวิทยาลัยและเข้าฝึกงานที่ Google ใน Silicon Valley ซึ่ง Program ที่เขาพัฒนาขึ้นนั้น ทำให้ผู้คนสามารถ Jailbreak เจ้า iPhone 3g ได้ และมันทำเงินได้มากมายจากการบริจาค หลังจากนั้นไม่กี่เดือน เขาเริ่มเบื่อกับ Google และขับรถกลับบ้านที่นิวเจอร์ซีย์

เมื่อเขา Hack iPhone ได้ในปี 2550 ทำให้ Steve Wozniak ซึ่งเป็น Co-founder ของบริษัท Apple ได้เขียนข้อความถึงเขาในอีเมลว่า “ผมเข้าใจความคิดของคนที่ต้องการทำสิ่งนี้ และไม่คิดว่าเขาเป็นอาชญากร โดย พฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมของเขานั้น มีความเชื่อมโยงกับความคิดสร้างสรรค์ ดังนั้น อีเมลของ Wozniak ทำให้ Hotz ได้รับใบอนุญาตฟรี ในการ Jailbreak และปลดล็อก iPhone เวอร์ชันใหม่ และเขาได้ทำสิ่งนี้ต่อไปอีก 2 ปี

ต่อมาเขารู้สึกว่าไม่ค่อยมีอะไรให้เขาทำหรือมีความน่าตื่นเต้นสักเท่าไหร่ จนกระทั่งมีจดหมายส่งเข้ามาที่คอมพิวเตอร์ของเขา โดยมีคนท้าให้เขา Hack ระบบวิดีโอเกม ของ PlayStation 3 ซึ่งเขาได้ลองทำและล้มเหลว 2 – 3 ครั้ง แต่ก็ยังพยายามต่อไป หลังจากผ่านไปหลายสัปดาห์ เขาได้เขียน String Code ยาว 500 บรรทัด และ Run ผ่าน PS3

เขาสามารถ Hack ระบบได้สำเร็จ เขาสามารถทำอะไรก็ได้ และพูดว่า “ฉันได้รับพลังใหม่ที่มันยอดเยี่ยมมาก” ซึ่งทำให้เกิดข้อถกเถียงอย่างมากในประเด็นนี้

ในการตอบโต้ของทาง Sony ได้มีการออกอัปเดตซอฟต์แวร์และปิดการใช้งานระบบปฏิบัติการอื่น ๆ แต่เขาก็สามารถ Hack PS3 ได้อีกครั้ง ซึ่งครั้งนี้ Sony ไม่ผ่อนปรนเหมือน Apple ดังนั้น บริษัท Sony จึงยื่นฟ้องเมื่อวันที่ 11 มกราคม 2554 ที่ศาลแขวงแห่งรัฐแคลิฟอร์เนียเหนือของสหรัฐอเมริกา อย่างไรก็ตาม ในเดือนเมษายน 2554 Sony ได้รับอนุญาตให้เข้าถึงบัญชี PayPal ของเขา และตัดสินคดีนอกศาลแทน โดยมีเงื่อนไขว่า Hotz จะไม่ยุ่งกับ Sony อีกต่อไป และ 1 เดือนหลังจากนั้น เขาได้ย้ายกลับไปแคลิฟอร์เนีย เพื่อทำงานประจำที่ Facebook

ในปี 2558 เขามีบริษัทของตัวเองเป็น A.I. Company ชื่อว่า Comma.ai. ที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับ Automation Technology ของยานพาหนะ โดยใช้ Machine Learning Algorithms ซึ่ง Hotz อ้างว่า Musk ต้องการจ่ายเงินให้เขา 12 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อสร้างระบบการขับขี่ ที่สามารถแทนที่ MobilEye Solution ที่ Tesla ใช้ในขณะนั้น

ตามที่เขาได้กล่าวว่า การ Hack ก็เหมือนกีฬาสำหรับ Hotz ซึ่งเปรียบเหมือน “Testosterone ” โดยเขาใช้ชีวิตทั้งชีวิต ด้วยศีลธรรมไม่ใช่กฎหมาย

แต่ล่าสุด Hotz ได้ลาออกจาก Twitter แล้ว โดยเขาทวีตว่า

ลาออกจาก Twitter วันนี้

ขอบคุณสำหรับโอกาสที่ได้รับ แต่ผมไม่คิดว่าจะเกิด Impact ที่แท้จริง ที่ผมจะสามารถทำได้จากที่นั้น และอีกอย่าง มันก็เป็นเรื่องเศร้าที่ได้เห็น GitHub ของผมเริ่มเหี่ยวเฉาแล้ว คงถึงเวลาต้องกลับไปเขียน Code แล้วแหละ!

และทั้งหมดนี้คือประวัติโดยย่อของ George Hotz – Hacker ที่ Elon Musk จ้างมาเพื่อคืนชีพ Twitter

บทความแนะนำ

ถ้าคุณชอบบทความนี้ อย่าลืมกด Like เพจของ ISM Facebook เพื่อไม่ให้พลาดเรื่องราวเจ๋ง ๆ สำหรับคนไอที

หากคุณกำลัง หางาน IT สามารถส่ง Resume สมัครงานกับเราได้ที่ https://www.ismtech.net/submit-your-resume ให้ ISM Technology Recruitment เป็นอีกหนึ่งตัวช่วย ให้คุณได้ “ชีวิตการทำงานในแบบที่คุณต้องการ”

ISM เชี่ยวชาญในธุรกิจ IT Recruitment & IT Outsourcing โดยเฉพาะ เปิดทำการมากว่า 30 ปี มีพนักงานทุกสายและทุกระดับทางด้าน IT ที่ได้ร่วมงานกับลูกค้าองค์กรใหญ่ที่มีชื่อเสียงและบริษัทข้ามชาติมากมาย

Source: https://levelup.gitconnected.com/

Related Articles

แจกฟรี 7 Tools สำหรับ Web Developers ปี 2023

หากคุณเป็น Developers ที่กำลังมองหา Tools ช่วยให้งานของคุณเสร็จได้อย่างราบรื่น บทความนี้รวบรวม 7 Tools สำหรับ Web Developers ปี 2023

10 Challenging Coding Projects สำหรับ Developers

Coding Projects ส่วนใหญ่ต้องใช้เวลาหลายวันกว่าจะเสร็จสมบูรณ์ แนะนำ 10 Challenging Coding Projects สำหรับ Developers ใช้เวลาเพียงไม่นาน

en