#1 tech recruiter in thailand

เส้นทางของ Andrey สู่ DevOps และเหตุผลที่ควรเลือก DevOps เป็นอาชีพ

See the original English version of this article here 

My Path To Devops. Why Did I Choose Devops As A Career

การเดินทางของคุณ Andrey Byhalenko สู่โลกแห่ง DevOps เริ่มต้นด้วยการก้าวออกจาก Comfort Zone ของตัวเอง ซึ่งต้องเผชิญกับความไม่แน่นอน ความกลัว และยอมรับการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญ มาติดตามการเดินทางของคุณ Andrey ไปพร้อม ๆ กัน กับบทความ เส้นทางของ Andrey สู่ DevOps และเหตุผลที่ควรเลือก DevOps เป็นอาชีพ

ระหว่างปี 2010 ถึง 2021 ผมได้ทำงานกับบริษัทโทรทัศน์ขนาดใหญ่แห่งหนึ่ง บริษัทร่วมมือกับเครือข่ายโทรทัศน์ชั้นนำหลายแห่งทั่วโลก และหน้าที่ของผมคือการติดตั้งระบบ ฝึกอบรมพนักงาน และ Technical Support ทำให้ผมได้มีโอกาสเดินทางไปทั่วโลก ได้รู้จักเพื่อนใหม่ ๆ มากมาย และสิ่งเหล่านี้ได้สร้างความทรงจำที่ยอดเยี่ยม

อย่างไรก็ตาม ในช่วง 2 ปีสุดท้ายของการทำงาน ผมตกหลุมพรางของ Comfort Zone และผมก็รู้สึกโอเคกับมัน ในช่วงเวลานั้น ผมมีความมั่นใจในตนเองและสบายใจ เนื่องจาก Manager ทุกคนเชื่อใจผม เพื่อนร่วมงานขอคำแนะนำจากผม และลูกค้าก็เรียกตัวผมเป็นพิเศษ ในการติดตั้งและบำรุงรักษาระบบที่ไซต์งานของพวกเขา

ในทางกลับกัน ผมรู้สึกว่าผมไม่ได้เติบโตหรือก้าวหน้าเลย ทั้งในด้านชีวิตส่วนตัวและด้านอาชีพการทำงาน ผมไม่จำเป็นต้องเรียนรู้เทคโนโลยีใหม่ ๆ หรือถามคำถามใหม่ ๆ เลย และดูเหมือนว่าอุตสาหกรรมทั้งหมดกำลังก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว ในขณะที่ผมยังคงนิ่งเฉยอยู่กับที่

“ส่วนที่แย่ที่สุด คือ ผมขาดความปรารถนาที่จะเติบโต”

หลังจากนั้นฝ่ายบริหารก็เริ่มปิด Project ไปทีละ Project นอกจาก Project จะปิดตัวลงแล้ว เพื่อนร่วมงานก็ถูกเลิกจ้าง สถานการณ์ดูเลวร้าย และผมรู้สึกได้ว่าจะต้องถึงคราวของผมในเร็ว ๆ นี้ หน้าที่ของผมซึ่งทำมาตลอด 10 ปีที่ผ่านมานั้นเป็นงานเฉพาะทางมาก ดังนั้นจึงเป็นเรื่องยากที่จะหาตำแหน่งที่คล้ายกันในบริษัทอื่น โดยยังได้รับเงินเดือนที่เท่าเดิมหรือมากกว่า

ผมตัดสินใจว่าจะต้องทำอะไรสักอย่าง ดังนั้นจึงต้องเปลี่ยนความคิดและนิสัยของผม ผมนั่งลงและเขียนอนาคตที่ผมต้องการในฐานะพนักงาน

 1. สาขาที่เป็นที่ต้องการ: งานควรอยู่ในสาขาที่มีความต้องการผู้เชี่ยวชาญสูง เพื่อให้การหางานใหม่เป็นเรื่องง่าย แม้จะมีการเลิกจ้างก็ตาม
 2. งานประจำวันที่หลากหลาย: งานควรเกี่ยวข้องกับงานที่หลากหลายมากกว่างานซ้ำ ๆ เช่น การเขียน Code เดิม ๆ ในทุก ๆ วัน ดังนั้น ต้องเป็นงานที่มีความน่าสนใจ
 3. รายได้ดี: งานควรให้เงินเดือนที่ดี
 4. การเรียนรู้อย่างต่อเนื่อง: งานควรให้โอกาสในการเรียนรู้อย่างต่อเนื่องและการพัฒนาทักษะของตนเองอยู่เสมอ
 5. บทบาทที่สำคัญ: ต้องการสร้างผลกระทบที่มีความหมายต่อผลิตภัณฑ์ของบริษัท และถูกมองว่ามีคุณค่าและยากต่อการทดแทน

หลังจากใช้เวลาค้นคว้าข้อมูลบนอินเทอร์เน็ตเป็นเวลานาน (ณ เวลานั้นยังไม่มี ChatGPT เกิดขึ้น 555+) ผมก็ตัดสินใจได้ว่าสายงาน DevOps ตรงกับเกณฑ์เหล่านี้ทั้งหมด

สัปดาห์ถัดมา ผมลงทะเบียนหลักสูตร DevOps ระยะเวลา 6 เดือนที่วิทยาลัยท้องถิ่นแห่งหนึ่ง ทุกเย็นวันพฤหัสบดี ผมเข้าร่วมชั้นเรียนโดยเนื้อหาจะครอบคลุมหัวข้อใดหัวข้อหนึ่ง จากนั้นใช้เวลาทั้งสัปดาห์ทำงานใน Project ที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนั้น นอกจากนี้ ผมเริ่มอ่านหนังสือมากมายและดูวิดีโอเกี่ยวกับ DevOps

6 เดือนต่อมา ผมได้รับข่าวว่า Project ของผมกำลังจะปิดตัวลง และบริษัทไม่ต้องการหน้าที่ความรับผิดชอบของผมอีกต่อไป เมื่อฝ่ายบริหารทราบว่าผมจบหลักสูตร DevOps แล้ว พวกเขาก็เสนอโอกาสให้ผมย้ายไปโปแลนด์ หลังจากผมได้พิจารณา ผมก็ปฏิเสธข้อเสนอไปเนื่องจากเหตุผลทางการเงิน

ช่วงนั้นผมทุ่มเทเวลา 2 – 3 เดือนให้กับการหางาน DevOps งานแรกของผม และทำงานใน Projects ส่วนตัวเพื่อปรับปรุงเรซูเม่ ผมได้พัฒนา Games และ Mobile Applications หลายตัวโดยใช้ Python และปรับใช้ CI/CD

ผมพยายามและใช้เวลานานมากในการหางาน แต่ก็ยังไม่สามารถหางานในตำแหน่ง Junior DevOps ได้เลย ถึงแม้ว่าผมมีความคิดที่จะยอมแพ้และกลับไปอาชีพเดิม แต่ผมก็ยังคงหางานต่อไป

ในเดือนกันยายน 2021 ผมสมัครงานตำแหน่ง Junior DevOps Engineer ที่บริษัททางการเงินรายใหญ่แห่งหนึ่ง แม้ว่าการสัมภาษณ์ทางเทคนิคจะล้มเหลว แต่ผมก็สามารถเจรจาข้อตกลงกับบริษัทได้ เราตัดสินใจว่าในช่วง 3 เดือนแรก เงินเดือนของผมจะถูกลดลง 20% โดยจะเพิ่มขึ้นภายหลังเมื่อแสดงให้เห็นถึงความสามารถ แม้ว่าผมจะถูกลดเงินเดือนชั่วคราว แต่ก็เป็นการเคลื่อนไหวเชิงกลยุทธ์ที่มุ่งเป้าไปที่ความก้าวหน้าในเส้นทางอาชีพของผม

เมื่อมองย้อนกลับไปถึงบทบาท DevOps ครั้งแรกของผม ผมจะบอกว่าผมทำผลงานได้อย่างน่าชื่นชม ผมทำงานได้ดีเป็นพิเศษในระหว่างกระบวนการเตรียมความพร้อม และประสบความสำเร็จใน Project สำคัญที่เกี่ยวข้องกับ Logs และ Alerts ได้ และตลอด 2 ปีต่อมา ผมได้ทำการปรับปรุงที่สำคัญในหลาย ๆ ด้าน เช่น CI/CD, Automations, Deployments, Security และด้านอื่น ๆ ของโครงสร้างพื้นฐาน

ผมรู้สึก (และยังคงรู้สึก) ว่าได้ค้นพบความหลงใหลของตัวเองแล้ว การทำงาน DevOps ทำให้ผมสนุก และ DevOps ก็ไม่ใช่แค่งานเท่านั้นอีกต่อไป มันมีอิทธิพลต่อวิธีคิดและการเข้าถึงแง่มุมต่าง ๆ ของผมด้วย

ผมลงทุนในหนังสือหลายเล่ม, เจาะลึกเรื่องการเขียน Blog, มีส่วนร่วมใน Open-source Projects และเริ่มแบ่งปันข้อมูลเชิงลึกของผมบนแพลตฟอร์ม เช่น Medium และ LinkedIn

ทุก ๆ วันในฐานะ DevOps Engineer ได้นำความท้าทายใหม่ ๆ เข้ามา ทำให้งานมีความคล่องตัวและมีส่วนร่วมอย่างแท้จริง ผมรู้สึกถึงการเติบโตทางอาชีพในช่วง 2 ปีในบทบาท DevOps Engineer ซึ่งมากกว่าที่ผมเคยประสบมาตลอด 10 ปีที่ผ่านมา

2 ปีต่อมา ผมเลือกที่จะเปลี่ยนอาชีพของผมไปสู่ Systems Design ผมทุ่มเทใช้เวลาเรียนทั้งหมด 6 เดือน และด้วยเหตุนี้ ผมได้ Job Offer ที่ดีกว่ามากเมื่อเทียบกับตำแหน่งเดิม ในกรณีของผม ความพยายามนั้นคุ้มค่าจริง ๆ และผมก็ตัดสินใจได้ถูกต้องแล้ว นี่คือข้อมูลเชิงลึกที่ผมได้รวบรวมจากประสบการณ์ของผม:

 1. ความภักดีของบริษัท: แม้จะอ้างว่าเป็น “ครอบครัว” แต่บริษัทก็อาจให้ความสำคัญกับผลประโยชน์ทางการเงินมากกว่าความภักดีของพนักงาน สิ่งนี้เป็นเครื่องเตือนใจให้รักษามุมมองในความเป็นจริงที่เกี่ยวกับความมั่นคงของงาน
 2. ความสามารถในการฟื้นตัว: การถูกไล่ออกถือเป็นโอกาสในการเติบโตทางอาชีพและทางการเงิน ไม่ใช่แค่เพียงความล้มเหลว
 3. การเตรียมพร้อม: จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีแผนสำหรับการเลิกจ้างที่อาจเกิดขึ้น ดังนั้น ต้องให้ความสำคัญในการดำเนินการเชิงรุกเกี่ยวกับการจัดการอาชีพและความก้าวหน้า
 4. การเรียนรู้อย่างต่อเนื่อง: ให้ความสำคัญของการเรียนรู้อย่างต่อเนื่อง เพื่อรักษาความสามารถในการแข่งขันในตลาดงาน
 5. ความก้าวหน้าในอาชีพ: ส่งเสริมให้บุคคลเตรียมพร้อมสำหรับบทบาทในอนาคต นอกเหนือจากตำแหน่งปัจจุบัน เช่น การเปลี่ยนจาก DevOps Engineer ไปเป็น Cloud Architect
 6. ทักษะการสัมภาษณ์: การมีส่วนร่วมอย่างต่อเนื่องในการสัมภาษณ์งาน แม้ว่าจะไม่ได้หางานใหม่อย่างจริงจัง แต่ก็ช่วยรักษาทักษะการสัมภาษณ์ที่เฉียบคมและให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับมูลค่าของตนเองในตลาด
 7. Personal Brand: การสร้างแบรนด์ส่วนบุคคลตั้งแต่เนิ่น ๆ สามารถสร้างโอกาสในการเติบโตในสายอาชีพและการลงทุนทางธุรกิจ
 8. Self-Actualization: ความเชื่อที่ว่าบุคคลมีศักยภาพที่จะเป็นใครก็ได้ที่ปรารถนา โดยความเชื่อมั่นในตนเองและความมุ่งมั่นต่อความสำเร็จในอาชีพการงาน

“You can become anyone you want”

และทั้งหมดนี้ก็คือ เส้นทางของ Andrey สู่ DevOps และเหตุผลที่ควรเลือก DevOps เป็นอาชีพ

เมื่อ หางาน IT ให้ ISM Technology Recruitment เป็นอีกหนึ่งตัวช่วย เพื่อให้คุณได้ “ชีวิตการทำงานในแบบที่คุณต้องการ” เพียงส่ง Resume มาที่นี่

ISM เชี่ยวชาญในธุรกิจ IT Recruitment & IT Outsourcing โดยเฉพาะ ได้เปิดทำการมาแล้วกว่า 30 ปี มีพนักงานทุกสายและทุกระดับทางด้าน IT ที่ได้ร่วมงานกับลูกค้าองค์กรใหญ่ที่มีชื่อเสียงและบริษัทข้ามชาติมากมาย

Source: https://andreybyhalenko.medium.com/

Related Articles

10 วิธีสร้างความสัมพันธ์ สำหรับ DevOps ในการขับเคลื่อนผลลัพธ์

บทความนี้จะมาแนะนำหลักการที่สามารถนำไปใช้กับโลกของ DevOps ได้อย่างไร กับ 10 วิธีสร้างความสัมพันธ์ สำหรับ DevOps ในการขับเคลื่อนผลลัพธ์

Career Roadmap สำหรับ Software Developer

ในฐานะ Developer มือใหม่ คุณอาจสับสนว่า ตำแหน่งประเภทใด ที่คุณอาจมีคุณสมบัติสมัครงานได้ มาดู Career Roadmap สำหรับ Software Developer

en