#1 tech recruiter in thailand

ประสบการณ์สัมภาษณ์งานกับ Google ปี 2024

See the original English version of this article here

Google Interview Experience 2024

ในเดือนตุลาคม 2023 ผมได้รับการติดต่อจาก Recruiter ของ Google บน LinkedIn เกี่ยวกับโอกาสที่น่าตื่นเต้นสำหรับตำแหน่ง L3 Software Engineer (SWE 2) มาติดตาม ประสบการณ์สัมภาษณ์งานกับ Google ปี 2024 กับคุณ Sahil Gautam กันเถอะ

หลังจากการโทรครั้งแรกเพื่อหารือเกี่ยวกับขั้นตอนการสัมภาษณ์และประวัติของผม ผมขอเวลาเตรียมตัว 1 เดือน เนื่องจากผมไม่ได้เขียน Code มาสักระยะหนึ่งแล้ว แต่การสัมภาษณ์ก็ไม่เกิดขึ้นจนกระทั่งกุมภาพันธ์ 2024 ผมจึงมีเวลาเตรียมตัวประมาณ 3 เดือน

ประสบการณ์การทำงาน

ผมมีประสบการณ์ประมาณ 2 ปี ที่ Samsung R&D เมืองเบงกาลูรู ประเทศอินเดีย ในฐานะ Software Developer

การเตรียมตัวสัมภาษณ์งานรอบ Pre-Interview (October 2023 February 2024)

ในช่วงเวลานี้ ผมโฟกัสไปที่การแก้ปัญหาระดับปานกลางและยากบน LeetCode โดยเฉพาะปัญหาที่ถูกแท็กว่าสำหรับ Google Interviews และผมยังเข้าร่วมการแข่งขัน Codeforces ทุกครั้งที่มีโอกาส นอกจากนี้ ผมยังได้เข้าร่วมการสัมภาษณ์จำลอง 2 – 3 ครั้งเพื่อฝึกฝนทักษะการแก้ปัญหาและการสื่อสาร นอกจากนี้ผมยังเชื่อว่าการอัปเดต LinkedIn Profile ด้วยทักษะที่เกี่ยวข้องและประสบการณ์ของบริษัทในปัจจุบัน ช่วยดึงดูดความสนใจของ Recruiter ได้

Screening Rounds (February 2024)

การสัมภาษณ์รอบที่ 1: ผมได้รับคำถามยาก ๆ เกี่ยวกับ Breadth-First Search (BFS) และ Connected Components แม้ว่าผมจะสามารถแก้ไขปัญหาได้บางส่วน แต่ผลตอบรับจากผู้สัมภาษณ์กลับเป็นในเชิงลบ โชคดีที่ Recruiter ได้รับโอกาสในการคัดเลือกสำหรับผมอีกครั้ง

การสัมภาษณ์รอบที่ 2: ครั้งนี้ ผบเจอปัญหาที่เกี่ยวกับ Binary Search ใน Strings พร้อมคำถามแบบ Follow-up ที่จำเป็นต้องมีการนำ Trie Data Structure ไปใช้

Onsite Interviews (February March 2024)

การสัมภาษณ์รอบที่ 1: ผมได้รับคำถามประเภทการออกแบบระดับต่ำ (LLD) ผมต้องออกแบบ Data Structure เพื่อจัดการ Waiting List ของร้านอาหาร

การสัมภาษณ์รอบที่ 2: ในตอนแรก ผมให้วิธีแก้ปัญหาแบบ Brute-force แต่ผู้สัมภาษณ์แจ้งให้ผมลองหาแนวทางที่เหมาะสมกว่านี้ ด้วยคำแนะนำจากผู้สัมภาษณ์ ทำให้ผมสามารถนำแนวทางแก้ไขที่ดีที่สุดไปใช้ได้

การสัมภาษณ์รอบที่ 3: รอบนี้เน้นที่ปัญหากราฟ ที่เกี่ยวกับ Connected Components ผู้สัมภาษณ์ขอให้ผมเขียนวิธีแก้ปัญหาและทำ Unit Test Cases เพื่อตรวจสอบความถูกต้อง

Googleyness Round (March 2024)

ในรอบนี้ ผู้สัมภาษณ์มีส่วนร่วมในการสนทนาแบบเป็นกันเอง เกี่ยวกับประสบการณ์การทำงานของผม โดยเน้นไปที่วิธีที่ผมจัดการกับปัญหา/ความขัดแย้ง และวิธีที่ผมสามารถทำงานร่วมกับผู้อื่นได้ ผมเล่าว่าเคยทำงานในเกาหลีกับทีมอื่น เป็นเวลา 2 เดือน และผู้สัมภาษณ์ก็สนใจที่จะพูดคุยเกี่ยวกับประสบการณ์นั้นเป็นพิเศษ

Interview Result

ผมได้รับ Feedback เชิงบวกจากการสัมภาษณ์แบบ Onsite ทุกรอบ และ Recruiter แจ้งว่าเราสามารถข้ามขั้นตอน Hiring Committee และดำเนินการเข้าสู่ขั้นตอน Team Matching ได้โดยตรง นอกจากนี้ ยังมีรอบ HR ตามด้วย Team Matching ซึ่งผมได้พบกับ Team Manager 2 คน หลังจากนั้น ทีมของผมก็สรุปผล

Team Matching กับ Manager

Manager ต้องการทราบเกี่ยวกับประเภททีมที่ผมเคยร่วมงานด้วย วิธีที่ผมเข้ากับทีมนั้นได้ และงานที่ผมทำ พวกเขายังถามถึงงานประเภทที่ผมสนใจอีกด้วย ซึ่งในความคิดของผม พวกเขากำลังประเมินว่าผมเหมาะสมกับทีมของพวกเขาหรือไม่ หลังจาก Team Matching 2 รอบ ผมก็ได้ร่วมงานกับพวกเขา

เคล็ดลับสำหรับความสำเร็จ

  1. พูดกระบวนการคิดของคุณ ออกมาเป็นคำพูด: ขณะที่คุณแก้ไขปัญหา ให้อธิบายกระบวนการคิดของคุณออกมาดัง ๆ สิ่งนี้ช่วยให้ผู้สัมภาษณ์เข้าใจว่าคุณแก้ไขปัญหาอย่างไร
  2. มีส่วนร่วมในการสนทนา: หารือเกี่ยวกับปัญหากับผู้สัมภาษณ์อย่างจริงจัง เพื่อหาวิธีแก้ไขที่ดีที่สุดโดยเร็ว ซึ่งช่วยให้มีเวลามากขึ้นในการเขียน Code และติดตามผลจากผู้สัมภาษณ์
  3. อัปเดตโปรไฟล์ LinkedIn ของคุณ: การอัปเดตโปรไฟล์ LinkedIn เป็นประจำด้วยทักษะและประสบการณ์ของคุณ จะช่วยให้ Recruiter มองเห็นโปรไฟล์ของคุณมากขึ้น และเพิ่มโอกาสในการทำงาน

และทั้งหมดนี้ก็คือ ประสบการณ์สัมภาษณ์งานกับ Google ปี 2024

เมื่อ หางาน IT ให้ ISM Technology Recruitment เป็นอีกหนึ่งตัวช่วย เพื่อให้คุณได้ “ชีวิตการทำงานในแบบที่คุณต้องการ” เพียงส่ง Resume มาที่นี่

ISM เชี่ยวชาญในธุรกิจ IT Recruitment & IT Outsourcing โดยเฉพาะ ได้เปิดทำการมาแล้วกว่า 30 ปี มีพนักงานทุกสายและทุกระดับทางด้าน IT ที่ได้ร่วมงานกับลูกค้าองค์กรใหญ่ที่มีชื่อเสียงและบริษัทข้ามชาติมากมาย

Source: https://medium.com/

Related Articles

4 ขั้นตอน ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน โดย CEO ของ Google

คนทำงานไม่ว่าตำแหน่งไหน ต่างต้องเจอความกดดัน มารู้จักเคล็ดลับเติมพลังให้สมอง กับ 4 ขั้นตอน ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน โดย CEO ของ Google

8 Google Chrome Extensions สำหรับ Web Developers

Extensions ช่วยให้เราลดเวลาในการทำงานได้มากขึ้น ขอแนะนำ 8 Google Chrome Extensions สำหรับ Web Developers เพื่อช่วยให้คุณประหยัดเวลาในการทำงาน

en