#1 tech recruiter in thailand

7 Side Hustle Ideas สำหรับ Developer ฉบับปี 2024

See the original English version of this article here

7 Side Hustle Ideas For Developer 2024

หากคุณเป็น Software Engineer ที่ต้องการหาไอเดียทำ Project เพื่อพัฒนาทักษะความเชี่ยวชาญของคุณ และสามารถต่อยอดเป็นงานเสริมที่สร้างรายได้ให้คุณได้อีกด้วย บทความนี้ได้รวบรวม 7 Side Hustle Ideas สำหรับ Developer ฉบับปี 2024 มาให้คุณแล้ว ไปเริ่มกันเลย!

1. AI-Powered Custom Solutions

AI ไม่ใช่แค่คำฮิตอีกต่อไป เพราะในปี 2023 เพียงปีเดียว ตลาด AI มีมูลค่ามากกว่า 153.6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ และคาดว่าจะเติบโตแบบทวีคูณในอนาคตอีกด้วย

และคุณคงเห็นว่า มีเครื่องมือ AI ออกมาใหม่แทบทุกสัปดาห์ คุณสามารถดูตัวอย่างเครื่องมือ AI ใหม่ อย่าง TopAI.tools เพื่อหาแรงบันดาลใจจากเว็บไซต์นี้ ซึ่ง TopAI.tools เป็นเว็บไซต์ที่รวบรวม เครื่องมือ AI ไว้มากมาย ช่วยให้ Development Tasks ของคุณเสร็จเร็วขึ้น ไม่ว่าจะเป็น การสร้างรูปภาพและวิดีโอด้วย AI, เครื่องมือวิจัยต่าง ๆ และอื่น ๆ

ในฐานะ Developer คุณสามารถใช้ประโยชน์จากเครื่องมือนี้ได้ ด้วยการนำเสนอ AI-powered Custom Solutions ให้กับธุรกิจต่าง ๆ ตัวอย่างเช่น คุณสามารถสร้างเครื่องมือ AgentGPT หรือ God Mode ได้โดยใช้โมเดลภาษาขนาดใหญ่ หรือ LLM (Large Language Model) ที่มีอยู่ เช่น GPT, Llama, PaLM 2, หรืออื่น ๆ ที่สามารถเข้าใจและสร้างข้อความที่เหมือนมนุษย์ได้ (เช่น คุณสร้าง Token สำหรับโมเดล GPT และเพิ่มลงใน Application ของคุณ)

AI-Powered Custom Solutions

จากนั้น Implement ระบบที่สามารถแบ่งเป้าหมายที่ User ได้กำหนด ออกเป็น Actionable Tasks โดยแบ่งย่อย Inputs ขนาดใหญ่ของ Users ออกเป็น Tasks เล็ก ๆ ด้วยเทคนิค Laddering จากนั้นให้ Response ที่เป็นประโยชน์มากขึ้นกับ Users โดยคุณจะต้องสร้างกลไกเชื่อมต่อแต่ละงานตามลำดับ เพื่อให้บรรลุเป้าหมายที่ได้ตั้งไว้

Users จะสามารถโต้ตอบกับมันได้จาก Terminal (คุณจะทำแค่เท่านี้ก็ได้) แต่หากต้องการก้าวไปอีกขั้น คุณสามารถออกแบบ User-friendly Interface ที่ช่วยให้ Users สามารถโต้ตอบกับ AI Agents ได้ นอกจากนี้ยังสามารถทำให้ Users กำหนดเป้าหมาย, ติดตามความคืบหน้า และได้ผลลัพธ์ออกมาได้อีกด้วย

หากเครื่องมือของคุณมีประโยชน์มากพอที่จะต่อยอด คุณสามารถสร้างรายได้ในรูปแบบ Subscription ซึ่งคนส่วนใหญ่ยินดีที่จะจ่ายเงินให้คุณเพื่อประหยัดเวลา แถมช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานและลดความซับซ้อนของงาน นี่เป็นเพียงตัวอย่างหนึ่งของเครื่องมือที่คุณสามารถสร้างได้ แต่ตอนนี้ในโลกออนไลน์มีตัวเลือกให้เลือกมากมาย ดังนั้นตรวจสอบเครื่องมือที่มีอยู่ ก่อนที่จะเริ่มสร้างเครื่องมือของคุณเอง

2. Digital Products & Plugin Development

ถ้าพูดถึงตลาด Digital Transformation ก็กำลังเติบโตเช่นกัน ซึ่งรวมถึง Digital Products และ Services โดยคาดว่าจะเติบโตจาก 2.27 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2023 เป็น 8.92 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐภายในปี 2030 ข้อมูลจาก Fortune Business Insights ดังนั้นจากข้อมูลนี้ คุณสามารถหาโอกาสจากการสร้าง Digital Assets เช่น Plugins สำหรับ Shopify หรือ WordPress ได้

ซึ่งในปี 2023 WordPress ถูกใช้งานคิดเป็น 45.8% ของเว็บไซต์ทั้งหมดบนอินเทอร์เน็ต (ข้อมูลจาก HubSpot) และสำหรับเว็บไซต์ E-commerce 9.2 ล้านเว็บไซต์ในสหรัฐอเมริกาคิดเป็น 28.51% ใช้ Shopify (ข้อมูลจาก Kinsta) คุณยังสามารถสร้าง Website Templates ที่สามารถนำมาใช้ซ้ำได้ ด้วยกลุ่มเทคโนโลยีที่คุณชื่นชอบ และขายบน Platforms เช่น ThemeForest หรือ Template Monster เป็นต้น

3. App Store / Play Store App Development

Mobile App Development ยังคงเป็นตลาดที่มีความนิยมมากอยู่เสมอ ซึ่งในปี 2023 Google Play Store มี Mobile Apps ประมาณ 3.718 ล้าน Apps และในขณะที่ Apple App Store มี iPhone Apps ประมาณ 1.803 ล้าน Apps

คุณสามารถพัฒนา Application ได้อย่างง่ายดาย โดยไม่จำเป็นต้องรู้ภาษา Programming แบบดั้งเดิม อย่างเช่น Java/Kotlin หรือ Swift โดยสามารถใช้ Tools และ Frameworks แบบ Cross-platform ได้ เช่น React Native, Flutter หรือแม้แต่ Ionic และคุณไม่จำเป็นต้องเรียนรู้อะไรใหม่ ๆ ยกเว้นการใช้ React หรือ Angular เพื่อสร้าง Application หรือ Game ซึ่งทำงานโดยการรวม App ไว้ใน Native Container ทำให้สามารถเข้าถึง Feature ต่าง ๆ ของ Device ในขณะที่พัฒนาด้วย Web Technologies ที่คุ้นเคย

Play Store App Development

คุณสามารถสร้างรายได้จากสิ่งนี้ โดยการสร้างรายได้ผ่านโฆษณาที่แสดงภายใน App, In-app Purchases โดยนำเสนอเนื้อหาหรือ Features เพิ่มเติมภายใน App หรือเรียกเก็บเงินจาก Users เพื่อดาวน์โหลด App แบบ Premium Version โดยไม่มีโฆษณาและมี Feature ต่าง ๆ เพิ่มเติม

4. SaaS หรือ Micro-SaaS Products

สำหรับ SaaS (Software as a Service) โอกาสอยู่ที่การสร้าง Products แบบเฉพาะกลุ่ม ที่สามารถแก้ปัญหาแบบเฉพาะเจาะจง สำหรับธุรกิจหรือบุคคลนั้น ๆ

Micro-SaaS Products ส่วนใหญ่สร้างขึ้นโดย Developer เพียงคนเดียว หรือทีม Developer กลุ่มเล็ก ๆ ซึ่ง Products เหล่านี้ไม่จำเป็นต้องลงทุนมากมาย แต่มุ่งเน้นไปที่ตลาดหรือฟังก์ชันการทำงานที่เฉพาะเจาะจง

ตัวอย่าง Ideas ของ Micro-Saas ที่คุณสามารถเริ่มได้ในปี 2024

Raycast  เป็นตัวอย่างของเครื่องมือ จากทีม Developer กลุ่มเล็กๆ

Raycast 

Raycast เป็นเครื่องมือเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน ไม่ว่าจะเป็น Daily Tasks หรือ Workflows ซึ่งสามารถเข้าถึงเพื่อใช้งานได้อย่างรวดเร็ว และสามารถกำหนด Scripts เองได้ โดยเป้าหมายมุ่งไปที่ Developers และ Users ที่มีทักษะและความเชี่ยวชาญเป็นหลัก เป็น Project ที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก ในรูปแบบของการสมัครสมาชิก

5. Open Source Project Contributions

การมีส่วนร่วมใน Projects ที่เกี่ยวข้องกับสาขาหรืองานของคุณ แสดงให้เห็นถึงทักษะของคุณ การทำงานร่วมกับผู้อื่น และสร้างชื่อเสียงใน Developer Community

และนี่คือ Awesome First PR Opportunities ในการเริ่มมีส่วนร่วมใน Open-source Projects สิ่งนี้สามารถนำไปสู่การได้รับข้อเสนอในการทำงาน โอกาสในการให้คำปรึกษา หรือโอกาสในสร้างและขายเครื่องมือและบริการของคุณเอง ให้กับ Community

นอกจากนี้ หากคุณเริ่ม Open-source Project และได้รับความสนใจ คุณสามารถสร้างรายได้จาก Sponsorships การบริจาค หรือการออกใบอนุญาตแบบคู่ โดยที่คุณเสนอทั้งแบบฟรีสำหรับ Community และเชิงพาณิชย์ ในรูปแบบมีค่าใช้จ่าย พร้อม Features หรือการสนับสนุนเพิ่มเติมได้

6. Ethical Hacking Services

เนื่องจากธุรกิจต่าง ๆ ในปัจจุบันต้องพึ่งพา Digital Infrastructure มากขึ้น ดังนั้น ความต้องการความเชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ (Cybersecurity) จึงเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว

Hackers ที่มีจริยธรรมหรือ Testers เกี่ยวกับการเจาะระบบ คือผู้เชี่ยวชาญที่ใช้ทักษะของตน เพื่อระบุและแก้ไขช่องโหว่ในระบบก่อนที่ Hackers ที่เป็นอันตรายจะสามารถเข้ามาโจมตีช่องโหว่เหล่านั้นได้ ซึ่งอาจเกี่ยวข้องตั้งแต่ Web Application Testing ไปจนถึง Network Security Assessments (การประเมินความปลอดภัยของเครือข่าย) หรือแม้แต่การฝึกซ้อม Social Engineering (ศิลปะการหลอกลวงของ Hacker)

ในฐานะ Hacker ที่มีจริยธรรม คุณอาจทำงานเป็นฟรีแลนซ์ หรือ ตั้งบริษัทที่ปรึกษาของคุณเอง หรือจะเข้าร่วมทีมกับบริษัทต่าง ๆ ก็ได้ ซึ่งสาขาอาชีพนี้จำเป็นต้องได้รับการอัปเดตอย่างต่อเนื่อง เกี่ยวกับภัยคุกคามและเทคโนโลยีล่าสุด แต่ก็ได้มาซึ่งผลตอบแทนที่สูง ทั้งในด้านสติปัญญาและด้านการเงิน

7. Tech Blogging

การเขียน Tech Blog ยังเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพ ในการแบ่งปันความเชี่ยวชาญของคุณ การรีวิวเทคโนโลยีใหม่ ๆ หรือการให้คำแนะนำและเคล็ดลับต่าง ๆ คุณสามารถเริ่มต้นโดยการทำเป็นงานอดิเรกได้ และยังมีศักยภาพที่จะกลายเป็นอาชีพที่สร้างรายได้ผ่านการโฆษณา การตลาดแบบ Affiliate หรือ Sponsored Content รวมถึงการขาย Digital Products เช่น หนังสือ E-books หรือคอร์สเรียนต่าง ๆ เป็นต้น

Bloggers ด้านเทคโนโลยีที่ประสบความสำเร็จ จะเน้นไปที่หัวข้อเฉพาะหรือสาขาที่สนใจ ไม่ว่าจะครอบคลุมข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับ Web Development, AI Trends หรือ Gadget Reviews และพวกเขาก็ขยายฐานผู้ชมด้วยการนำเสนอเนื้อหาที่มีคุณภาพ ที่เชื่อถือได้ และน่าดึงดูด

การสร้าง Personal Brand ที่แข็งแกร่ง ในฐานะ Blogger ยังสามารถเปิดประตู นำคุณไปสู่โอกาสทางอาชีพ ไม่ว่าจะเป็น ถูกเชิญให้มาบรรยายในงานสัมมนา โอกาสในการเขียนและจัดพิมพ์หนังสือ หรืองานให้คำปรึกษา เป็นต้น

และทั้งหมดนี่ก็คือ 7 Side Hustle Ideas สำหรับ Developer ฉบับปี 2024

เมื่อ หางาน IT ให้ ISM Technology Recruitment เป็นอีกหนึ่งตัวช่วย เพื่อให้คุณได้ “ชีวิตการทำงานในแบบที่คุณต้องการ” เพียงส่ง Resume มาที่นี่

ISM เชี่ยวชาญในธุรกิจ IT Recruitment & IT Outsourcing โดยเฉพาะ ได้เปิดทำการมาแล้วกว่า 30 ปี มีพนักงานทุกสายและทุกระดับทางด้าน IT ที่ได้ร่วมงานกับลูกค้าองค์กรใหญ่ที่มีชื่อเสียงและบริษัทข้ามชาติมากมาย

Source: https://levelup.gitconnected.com/

Related Articles

en