#1 tech recruiter in thailand

6 Software Development Trends ที่น่าจับตามองในปี 2024

See the original English version of this article here

6 Software Development Trends To Look Forward To In 2024

โลกของไอทีมีการพัฒนาและก้าวหน้าอย่างต่อเนื่อง และไม่มีทีท่าว่าความก้าวหน้าของโลกเทคโนโลยีจะชะลอตัวลง ในฐานะคนไอที จำเป็นอย่างยิ่งที่คุณจะต้องอัพเดทความก้าวหน้าและเตรียมตัวสำหรับการเปลี่ยนแปลงที่กำลังจะเกิดขึ้น ดังนั้นในบทความนี้เรามาพูดถึง 6 Software Development Trends ที่น่าจับตามองในปี 2024 กัน

1. AI Development & Machine Learning

Artificial Intelligence ได้ทำการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ตั้งแต่ปี 2022 ถึง 2023 และยังมีอีกมากมายที่จะตามมาในปี 2024 ซึ่ง AI ไม่ได้เป็นเพียง Chatbots หรือ ChatGPT อีกต่อไป บริษัทหลายแห่งนำ AI มาใช้กับ Routine Tasks ของพวกเขา ตัวอย่างเช่น AI ถูกใช้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ของ User (Chatbots), การสร้างกลยุทธ์และการตัดสินใจที่ขับเคลื่อนด้วยข้อมูล, การคาดการณ์แนวโน้ม และการปรับปรุง Software Applications เป็นต้น

จากข้อมูลของ Statista (เว็บไซต์วิจัยและเก็บสถิติชั้นนำ) คาดว่าตลาด AI จะเติบโตมากกว่า 298 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ทั่วโลกในปี 2024 ด้วยเหตุนี้ เราจะได้เห็นความต้องการ AI Developers เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ดังนั้น Developers ควรจะโฟกัสไปที่การเรียนรู้เกี่ยวกับ Machine Learning มากขึ้น เพื่อสร้าง Applications และ Software อัจฉริยะ

2. Progressive Web Applications

Progressive Web Applications (PWA) เป็นการเปลี่ยนแปลง Digital และ Tech Landscape โดยผสมผสานจุดแข็งของเทคโนโลยีมือถือและเว็บไซต์เข้าด้วยกัน เพื่อมอบ Experience ที่เหนือกว่า ให้กับ User ด้วยข้อได้เปรียบที่ดีเยี่ยมของ PWA เราจะได้เห็นว่า มีการนำไปใช้อย่างแพร่หลายในปี 2024 (และความต้องการ PWA Developers ก็จะเพิ่มขึ้นเช่นกัน) ข้อดีที่สำคัญประการหนึ่งของ PWA คือการมีส่วนช่วยในการทำ Search Engine Optimization (SEO)

เนื่องจากมีความเป็น Mobile-friendly และเข้าถึงได้ง่าย (และทำให้มี Bounce Rate ที่ต่ำกว่า) PWA จึงมีความสอดคล้องกับปัจจัยที่ Google พิจารณาในการจัดอันดับเว็บไซต์ ดังนั้น Progressive Web Applications จึงเป็นมากกว่าสะพานเชื่อมระหว่าง Mobile และ Web Applications เพราะมันยังช่วยปรับปรุง Development Process อีกด้วย

3. Smart System Design

System Design แบบเดิมจะยังคงเกี่ยวข้องต่อไป แต่ก็จะมีการเปลี่ยนแปลงที่คาดการณ์ไว้ ไปสู่ Smart System Design มากขึ้นในปี 2024 ซึ่ง Developers จะให้ความสำคัญกับการออกแบบ Sustainable Applications ซึ่งจะใช้ทรัพยากรน้อยลง โลกกำลังมุ่งเน้นไปที่การอนุรักษ์พลังงานและการใช้ทรัพยากรอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพื่อให้สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ เราจะเห็นการให้ความสำคัญกับความยั่งยืนและจริยธรรมใน Software Development เพิ่มมากขึ้นเช่นกัน

เราจะเห็นบริษัทต่าง ๆ ให้ความสำคัญกับความปลอดภัยทางไซเบอร์ (Cybersecurity) และ Encryption มากขึ้น ควบคู่ไปกับการให้ความสำคัญกับความรับผิดชอบด้านจริยธรรมของ Developers ซึ่งรวมถึงการจัดลำดับความสำคัญความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ และจัดการกับ AI Algorithm Biases โดยเน้นถึงความจำเป็นในการสร้างสมดุลระหว่าง ทักษะทางเทคนิคและความเข้าใจด้านจริยธรรมใน Software Development

4. Blockchain Applications

Blockchain เป็นประเด็นที่น่าสนใจและมีการพูดถึงอย่างกว้างขวางในปี 2023 และคาดว่าจะเติบโตต่อไปในปี 2024 เราได้เห็นความก้าวหน้าของ Blockchain ที่ยอดเยี่ยมในอุตสาหกรรมการเงิน แต่ในปี 2024 Blockchain จะถูกนำมาใช้เพื่อสร้าง Decentralized Applications

Decentralized Applications (DApps) ใช้ Blockchain Technology เพื่อให้แน่ใจว่าทุกอย่างโปร่งใส ปลอดภัย และไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ ซึ่ง DApps กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นในหลายอุตสาหกรรม เนื่องจากคุณสมบัติที่ปลอดภัยและเชื่อถือได้ แน่นอนว่า Developers จะยังคงเรียนรู้ Blockchain Technology ต่อไป และบูรณาการเข้ากับอุตสาหกรรมต่าง ๆ รวมถึง Supply Chain, Cybersecurity, Cloud Computing และอุตสาหกรรมทางการแพทย์ เป็นต้น

5. Cloud Computing

สำหรับ Cloud Computing ในปี 2024 คาดว่าจะเติบโตอย่างมาก โดยได้รับแรงหนุนจากธุรกิจต่าง ๆ ที่หันมาใช้ Cloud Technology มากขึ้น โดย Amazon Web Services (AWS) และ Google Cloud Storage จะครอง Cloud Industry ในขณะที่ธุรกิจเปลี่ยนไปสู่การทำงานแบบ Remote Work และการจ้างบุคคลภายนอก ดังนั้น Cloud Computing จึงมีประโยชน์อย่างมากในการเชื่อมต่อกับพนักงานทั่วโลก

ในขณะเดียวกัน Software Developers ก็หันมาใช้ Serverless Computing ซึ่งเป็น Paradigm ที่ระบบ Cloud จัดการ Infrastructure Management โดยอัตโนมัติ การเปลี่ยนแปลงนี้ช่วยให้ Developers ได้โฟกัสกับ System Design และ Code Development มากขึ้น และเพิ่มประสิทธิภาพและนวัตกรรมในแวดวงเทคโนโลยี ด้วยการเพิ่มขึ้นของ Cloud Computing

6. IoT

Internet of Things (IoT) เป็นเทคโนโลยีที่กำลังได้รับความนิยมและคาดว่าจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในปี 2024 ปัจจุบันมีการใช้งาน IoT ในภาคส่วนต่าง ๆ แต่สำหรับเราจะตั้งตารอที่จะเห็นการใช้งานทั่วไปเพิ่มมากขึ้น สำหรับผู้บริโภคในปี 2024 ตัวอย่างเช่น Internet of Things (IoT) จะถูกใช้กันอย่างแพร่หลายใน Home Automation, Farming, Healthcare และ Smart Cities เป็นต้น รวมถึงภาคธุรกิจต่าง ๆ จะรวม IoT เข้ากับ Routine Tasks เพื่อปรับปรุงการรักษาความปลอดภัย, การตัดสินใจที่ดีขึ้น และการวิเคราะห์ข้อมูล เป็นต้น

และทั้งหมดนี้ก็คือ 6 Software Development Trends ที่น่าจับตามองในปี 2024 และอย่าลืมพัฒนาทักษะของคุณและตามทันเทคโนโลยีใหม่ ๆ เพื่อความก้าวหน้าในอาชีพการทำงานนะคะ

เมื่อ หางาน IT ให้ ISM Technology Recruitment เป็นอีกหนึ่งตัวช่วย เพื่อให้คุณได้ “ชีวิตการทำงานในแบบที่คุณต้องการ” เพียงส่ง Resume มาที่นี่

ISM เชี่ยวชาญในธุรกิจ IT Recruitment & IT Outsourcing โดยเฉพาะ ได้เปิดทำการมาแล้วกว่า 30 ปี มีพนักงานทุกสายและทุกระดับทางด้าน IT ที่ได้ร่วมงานกับลูกค้าองค์กรใหญ่ที่มีชื่อเสียงและบริษัทข้ามชาติมากมาย

Source: https://learningdaily.dev/

Related Articles

5 Programming Languages ยอดนิยมในปี 2024

บทความนี้ จะเปิดเผยแนวโน้ม กลยุทธ์ และภาษาที่น่าสนใจ ซึ่งจะช่วยนำทางคุณสู่ความสำเร็จในปี 2024 กับ 5 Programming Languages ยอดนิยมในปี 2024 

en