#1 tech recruiter in thailand

เพื่อความสำเร็จ คุณต้องกล้าหาญ โดย Senior Developer จาก Meta

See the original English version of this article here

Senior Dev From Meta To Be Successful You Need To Be Brave

การเปลี่ยนแปลง เป็นสิ่งที่คนส่วนใหญ่มักกลัวหรือไม่ชอบ เพราะเราไม่มีทางรู้ก่อนเลยว่า การเปลี่ยนแปลงนั้นจะเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางใด “จะดีหรือไม่ดี” เราจึงกลัวและไม่กล้าที่จะทำสิ่งนั้น แต่หากคุณรวบรวมความกล้าและทำมัน คุณอาจประสบความสำเร็จหรือไปถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ได้เร็วขึ้น โดยบทความนี้เป็นบทสัมภาษณ์ของ Mr. Smith (นามแฝงของเขา) ซึ่งจะเล่าประสบการณ์ ในฐานะ Developer กับ เพื่อความสำเร็จ คุณต้องกล้าหาญ โดย Senior Developer จาก Meta

ปัจจุบัน Mr. Smith ทำงานที่บริษัท Meta ในฐานะ Senior Developer โดยบทความนี้คุณ The woman ต้องจองคิวเกือบ 1 เดือนเพื่อสัมภาษณ์ Mr. Smith และเธอมั่นใจว่า Developers จะได้รับประโยชน์ จากประสบการณ์ช่วงเปลี่ยนงาน ในช่วงเริ่มต้นอาชีพของ Mr. Smith อย่างแน่นอน (บทสัมภาษณ์นี้โดย คุณ The woman)

การเลือกงานที่ดีกว่า ไม่ใช่ Sophie’s Choice

คำถาม: มีเพื่อนอยู่คนหนึ่ง เขามีหน้าที่การงานที่มั่นคง มีแรงกดดันในการทำงานไม่มากและได้เงินเดือนไม่สูง เมื่อไม่นานมานี้ เขาเพิ่งได้รับข้อเสนอจากบริษัท Startup ขนาดกลางแห่งหนึ่ง โดยเสนอเงินเดือนให้ 1.5 เท่า แต่เขายังไม่สามารถตัดสินใจได้ คุณคิดว่าเขาควรทำอย่างไร?

Mr. Smith ตอบโดยไม่ต้องใช้เวลาคิดนาน… ฟังนะ ผมไม่สามารถตัดสินใจแทนคนอื่นได้ เพราะผมไม่รู้จักเขา และนั่นคือชีวิตของเขา เขาอาจกำลังจะมีลูกเร็ว ๆ นี้ หรือเขาต้องการเงินไปใช้หนี้ เป็นต้น แน่นอนว่ามันเป็นเรื่องยากเสมอที่จะตัดสินใจลาออกจากงานที่มั่นคง แม้ว่าเงินเดือนปัจจุบันของคุณจะไม่เป็นไปตามที่คุณคาดหวังก็ตาม ซึ่งในทางกลับกัน การจะได้รับเงินเดือนเพิ่มขึ้น 50% ก็เป็นเรื่องที่ยากเช่นกัน

คุณ The woman ถามว่า… มันเหมือนกับ Sophie’s Choice ใช่ไหม?

Mr. Smith ก็ตอบว่า… แน่ใจหรอ ว่าจะเปรียบกับ Sophie’s Choice

Mr. Smith ก็ถามต่อว่า… คุณรู้หรือไม่ว่า คำว่า “Sophie’s Choice” มีที่มาอย่างไร?

คุณ The woman ส่ายหัวและพูดว่า… “ไม่แน่ใจ” ใช่มาจากนิยายไหม?

Mr. Smith พยักหน้า “ใช่” และเล่าว่า… มีนวนิยายเรื่องหนึ่งชื่อ “Sophie’s Choice” ซึ่ง Sophie เป็นผู้อพยพชาวโปแลนด์ เธอถูกบังคับให้ต้องตัดสินใจในสิ่งที่ยากที่สุดเท่าที่ใครจะทำได้ เจ้าหน้าที่จากค่ายกักกันนาซีบังคับให้เธอเลือกว่า จะเก็บลูกคนใดของเธอไว้ (เธอมีลูกชาย 1 คนและลูกสาว 1 คน) เพื่อจะรอดพ้นจากความตาย ทางเลือกนั้นโหดร้ายและน่าเศร้า เพราะเธอเลือกให้ลูกชายของเธอให้มีชีวิตอยู่ และลูกสาววัยแปดขวบของเธอถูกส่งไปตายในห้องรมแก๊ส

หลังจากนั้นผู้อพยพชาวโปแลนด์คนนี้ ก็ต้องใช้ชีวิตที่เหลืออยู่ด้วยความรู้สึกผิด การตัดสินใจในครั้งนี้ตามหลอกหลอนเธออยู่ตลอด แต่การออกจากงานและเลือกงานที่ดีกว่าไม่ใช่ Sophie’s Choice ซึ่งถือว่าเป็นทางเลือกที่ง่ายกว่า

ทางเลือกที่ง่ายกว่า?

คำถาม: คุณหมายถึงอะไร “ทางเลือกที่ง่ายกว่า” ?

เขาตอบว่า… ที่จริงผมไม่ควรใช้คำว่า “ง่ายกว่า” เพราะ Developers อาจเข้าใจผิดได้ อย่างที่เคยบอกไปว่า การเปลี่ยนงานนั้นยาก เพราะคนส่วนใหญ่ไม่ชอบการเปลี่ยนแปลง แต่ที่ผมพยายามจะอธิบายก็คือ มันไม่ได้ยากขนาดนั้น

ผมควรจะเรียกมันว่า “ทางเลือกที่จำเป็น” มากกว่า “ทางเลือกที่ง่ายกว่า” เพราะผมทำมันมาตลอดทั้งอาชีพการทำงานของผมเลย และมันก็จ่ายให้ผมอย่างมหาศาลเสมอ เพื่อนร่วมงานและเพื่อนของผมทุกคนที่ประสบความสำเร็จก็ทำสิ่งนี้กันทั้งนั้น

ตัดสินใจเปลี่ยนงานอย่างไร และผลลัพธ์เป็นอย่างไร?

คำถาม: คุณช่วยแชร์ประสบการณ์ของคุณได้ไหมว่า คุณตัดสินใจเปลี่ยนงานอย่างไร และผลลัพธ์เป็นอย่างไร?

Mr. Smith ตอบว่า… ผมเปลี่ยนงานมา 5 ครั้งแล้ว แต่การเปลี่ยนงานครั้งที่ 2 เป็นการตัดสินใจที่ยากที่สุดที่ผมเคยทำมา

งานแรกของผม คือ การฝึกงานที่ได้รับค่าตอบแทนไม่สูงมากนัก หลังจากทำงานที่ได้เพียง 6 เดือน ผมก็ได้รับ Job Offer จากบริษัทซอฟต์แวร์ที่ดีแห่งหนึ่ง ซึ่งได้เงินดีและสภาพแวดล้อมในการทำงานก็ดีมาก ผมอยู่ที่นั่นเป็นเวลา 3 ปี และได้รับเงินเดือนเพิ่มขึ้น 10% ทุกปี (และความจริงก็คือผมไม่สามารถหาเรื่องบ่นบริษัทนั้นได้เลย หรือแม้แต่วิธีที่พวกเขาดูแลหรือปฏิบัติต่อพนักงาน และ Developers)

หลังจากผ่านไปประมาณ 2 ปี ผมรู้สึกสบายใจกับบริษัทนั้นมาก จนผมรู้แล้วว่าต้องทำงานอะไรบ้างในอีก 2 เดือนข้างหน้า อย่างเช่น เพิ่ม Features ย่อย ๆ ใหม่ และ Testing นิดหน่อย ผมรู้สึกผ่อนคลายมาก เพราะผมแทบไม่ต้องเรียนรู้อะไรใหม่ ไม่มีความกดดันในการทำงานเลย

คุณอาจมีความคิดผิด ๆ ที่ว่า ผมชอบทำงานที่ต้องรับแรงกดดันมาก ๆ แต่เชื่อผมเถอะ ผมไม่ชอบเลย

ผ่านไป 2.5 ปี ผมเริ่มเบื่อ ผมได้ปฏิเสธข้อเสนอมากมายในช่วงเวลาดังกล่าว แต่แล้วผมก็ได้รับข้อเสนอที่คุ้มค่ามาก จากบริษัท Startup แห่งหนึ่ง และจะได้รับเงินเดือนเพิ่มขึ้นเกือบเท่าตัว

ผมคิดเกี่ยวกับข้อเสนอนี้เป็นเวลา 7 วันติดต่อกัน และในที่สุดผมก็ตอบรับข้อเสนอนั้น เพื่อนร่วมงานของผมหลายคนบอกผมว่า “อย่าไปทำงานกับบริษัท Startup” พวกเขาต่างบอกว่า “การทำงานกับบริษัท Startup นั้นมีความเสี่ยงมาก” ซึ่งที่พวกเขาพูดก็ถูก เพราะผมมีความมั่นคงในหน้าที่การงานที่ดีมาก ในบริษัทที่ผมกำลังทำงานอยู่ ณ ตอนนั้น แต่ถ้าจะให้ผมพูดตามจริง ผมก็กลัวเหมือนกัน มีคำถามเกิดขึ้นในหัวเต็มไปหมด

จะเป็นอย่างไร ถ้างานของผมในบริษัท Startup นั้นจะปิดตัวลง หลังจากเพิ่งร่วมงานได้เพียง 2 – 3 เดือ

จะเป็นอย่างไร ถ้าผมไม่สามารถรับแรงกดดันได้

จะเกิดอะไรขึ้นถ้า… จะเป็นอย่างไรถ้า…. จะเกิดอะไรขึ้นถ้า…… บลา บลา บลา

แต่เชื่อผมเถอะว่า นั่นคือจุดเปลี่ยนในอาชีพการทำงานของผมจริง ๆ เมื่อผมเริ่มทำงานให้กับบริษัท Startup ผมรู้สึกอึดอัดและหนักใจมาก ผมรู้ว่าการทำงานในสภาพแวดล้อมที่มีความกดดันเพียงเล็กน้อยนั้น ดีต่ออาชีพการทำงานของคุณ เพราะคุณสามารถเรียนรู้ได้เร็วกว่า

Comfort Zone คือ ศัตรูตัวสำคัญ

คำถาม: คุณช่วยเล่าเพิ่มเติมได้ไหมว่า มันเป็นจุดเปลี่ยนอย่างไร?

ผมต้องยอมรับว่าการตัดสินใจครั้งนั้น เป็นหนึ่งในปัจจัยหลักที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของผมเลยก็ว่าได้…

ภายในหนึ่งวันผมมีรายได้เพิ่มขึ้นเกือบ 2 เท่า ซึ่งไม่มีงานหรือบริษัทใดที่จะให้เงินเดือนของคุณเพิ่มขึ้น 100% และงานนั้นได้ทำลาย “Comfort-zone” ของผม และเชื่อผมเถอะว่า…

“Comfort Zone คือ ศัตรูตัวสำคัญ มันมีแต่ทำให้คุณอ่อนแอ ดังนั้น คุณต้องทำลายกำแพงอิฐด้วยอิฐ”

ตอนนี้ผมมั่นใจว่า แม้ว่าผมจะโดนจ้างออก ไล่ออก หรือบริษัทปิดตัวลงในวันพรุ่งนี้ ผมจะสามารถหางานใหม่ได้ภายในหนึ่งเดือนหรือน้อยกว่านั้นแน่นอน และที่สำคัญผมชอบบริษัท Startup หลังจากทำงานที่นั่น ผมได้มีส่วนร่วมกับบริษัท Startup อีก 2 แห่ง และก่อนที่ผมจะเข้าร่วมทำงานกับ Meta ผมได้เป็นผู้ถือหุ้นในบริษัท Startup ด้านเทคโนโลยี 2 แห่ง และหนึ่งในนั้นทำได้ดีมาก นอกจากนี้ ผมยังได้รับข้อเสนอให้เข้าร่วมอย่างเต็มตัวอีกด้วย

แต่ผมไม่ได้เข้าร่วมบริษัทนั้นตอนนี้ เพราะพวกเขาไม่ต้องการผมแล้ว อย่างน้อยก็ไม่ใช่ตอนนี้ ประเด็นคือ… ผมคงไม่คิดที่จะเป็นหุ้นส่วนหรือผู้ถือหุ้นในบริษัท Startup ถ้าผมไม่ได้ทำงานในบริษัท Startup นั้น (Mr. Smith หมายถึงงานที่ 2 ของเขา)

ผมกำลังบอกคุณว่า… การเปลี่ยนงานจะทำให้คุณได้รับประสบการณ์ ที่คุณต้องการในระยะยาว ส่วนตัวผมเชื่อว่า Developers จำเป็นต้องเปลี่ยนงานทุก ๆ 2 หรือ 3 ปี อย่างน้อยในช่วง 7 – 8 ปีแรกของอาชีพการทำงาน

การเปลี่ยนงานเป็นสิ่งที่น่ากลัว แต่คุณต้องกล้าหาญเพื่อให้บรรลุเป้าหมาย ความกล้าหาญเป็นสิ่งที่ดีที่สุดที่ผมทำได้ในตอนนั้น ผมเคยเห็น Developers ที่ทำงานในบริษัทธรรมดาและอยู่ที่เดิมเป็นเวลา 10 ปี และผมพนันได้เลยว่า พวกเขาจะต้องมีปัญหาแน่ ๆ หากพวกเขาตกงาน แต่ Developers ที่เปลี่ยนงานมาแล้ว 2 – 3 ครั้งในช่วง 5 ปีที่ผ่านมาจะไม่เป็นเช่นนั้น

สุดท้าย Mr. Smith พูดทิ้งท้ายไว้ว่า

“ในการเดินทางสู่ความสำเร็จ คุณต้องกล้าหาญ และเป็นเรื่องปกติ ถ้าคุณจะรู้สึกกลัวบ้าง แต่สิ่งสำคัญคือ คุณต้องกล้าหาญ”

และทั้งหมดนี้ก็คือ เพื่อความสำเร็จ คุณต้องกล้าหาญ โดย Senior Developer จาก Meta หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับทุกท่านนะคะ

เมื่อ หางาน IT ให้ ISM Technology Recruitment เป็นอีกหนึ่งตัวช่วย เพื่อให้คุณได้ “ชีวิตการทำงานในแบบที่คุณต้องการ” เพียงส่ง Resume มาที่นี่

ISM เชี่ยวชาญในธุรกิจ IT Recruitment & IT Outsourcing โดยเฉพาะ ได้เปิดทำการมาแล้วกว่า 30 ปี มีพนักงานทุกสายและทุกระดับทางด้าน IT ที่ได้ร่วมงานกับลูกค้าองค์กรใหญ่ที่มีชื่อเสียงและบริษัทข้ามชาติมากมาย

Source: https://javascript.plainenglish.io/

en