#1 tech recruiter in thailand

แจกฟรี! 6 Tools ที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเขียน Code ของคุณ 

See the original English version of this article here

การทำงานในฐานะ Software Developer นั้น งานส่วนใหญ่จะเกี่ยวกับ การรวบรวม การจัดการ และการใช้ความรู้อย่างมีประสิทธิภาพ โชคดีที่ปัจจุบันมีเครื่องมือฟรีอยู่มากมาย ที่จะช่วยคุณประหยัดเวลาในการทำงาน บทความนี้จะมาแนะนำ แจกฟรี! Tools ที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเขียน Code ของคุณ มาดูกันเลย มีอะไรบ้าง

1. Git [เครื่องมือที่ทำได้มากกว่าที่คุณคิด]

หากใช้ Git + GitHub ก็เหมือน ระบบจัดการเนื้อหา (Content Management System) และ ที่เก็บข้อมูลบนคลาวด์ (Cloud Storage) โดยคุณสามารถจัดเก็บ Posts, Drafts, Notes, และอื่น ๆ บนคอมพิวเตอร์เครื่องเดียว จากนั้น Commit บน Git และสามารถ Push ไปยัง GitHub ได้ในภายหลัง ซึ่งคุณสามารถดึงไฟล์เหล่านั้นไปยัง Laptop อีกเครื่องได้ตามต้องการ

อีกทั้งคุณยังสามารถตั้งค่า Commit Hooks และ GitHub เพื่อทำงานกับไฟล์เหล่านั้น โดยการเปลี่ยนแปลงไฟล์ใน Git อาจจะหมายถึง Post หรือ Page ใหม่ จะถูก Publish บนเว็บไซต์ทันที และหากคุณ Push การเปลี่ยนแปลงเข้าไป มันก็จะ Deploy เองโดยอัตโนมัติ

Git: https://git-scm.com/

2. Obsidian  [การจัดการความรู้ส่วนบุคคล (Personal Knowledge Management)]

คุณสามารถใช้ “Git” ทำงานร่วมกับเครื่องมือจดบันทึกอย่าง “Obsidian” ได้ โดยทุกอย่างใน Obsidian เป็น Markdown File ที่จะถูกจัดเก็บไว้ใน Folder บนคอมพิวเตอร์ของคุณ คุณสามารถ Commit และ Push ไฟล์เหล่านั้นไปยัง Repo สำหรับ Obsidian Notes ซึ่งใน Obsidian Notes สามารถมีได้ทั้ง รูปภาพ ลิงก์ และแท็ก เพื่อให้ทุกอย่างเชื่อมต่อกัน ดังนั้น มันทำให้ง่ายในการค้นหาข้อมูลเมื่อคุณต้องการ

การจดบันทึกที่ดี เป็นหนึ่งในคุณสมบัติที่ Developer ควรมี

Obsidianhttps://obsidian.md/

3. Boop  [Tool สำหรับ Formatter และ Decoder อัตโนมัติ]

 บ่อยครั้งที่ Developers จะค้นหาใน Google อย่างเช่น “json formatter”, ” jwt decoder” หรือ Format อื่น ๆ ที่พวกเขาต้องการเพื่อดูข้อมูล แต่การค้นหาข้อมูลของบริษัท ลงในเว็บไซต์แบบสุ่มสี่สุ่มห้านั้น ถือเป็น ช่องโหว่ที่สำคัญ (Major Vulnerability) อย่างหนึ่งได้เช่นกัน

ขอแนะนำให้คุณลองใช้ Boop ซึ่งเป็น Multi-tool ที่ทำได้ทุกอย่าง โดยวางข้อความลงใน Blob เลือกรูปแบบที่คุณต้องการ ไม่ว่าจะเป็น Formats, Decodes, Encodes, Converts จากนั้น Boop จะทำในสิ่งที่คุณต้องการให้อย่างรวดเร็ว

Boophttps://boop.okat.best/

4. Postico / SQLPro [การจัดการฐานข้อมูล (Database Management)]

ในฐานะ Backend Developer คุณอาจต้องเสียเวลาในการดู Databases, Schemas และ Rows ของ Data แต่ 2 เครื่องมือนี้ จะช่วยให้คุณประหยัดเวลาได้มากขึ้น

      • Postico เป็นเครื่องมือ ที่ใช้สำหรับ Postgres
      • SQLPro เป็นเครื่องมือ ที่ใช้สำหรับ MySQL

Postico: https://eggerapps.at/postico2/

SQLPro: https://www.sqlprostudio.com/

5. The Silver Searcher [การค้นหาที่รวดเร็วและทรงพลัง]

Developers ส่วนใหญ่ใช้ Search Box ใน IDE เพื่อค้นหาสิ่งต่าง ๆ ซึ่งคุณอาจรู้สึกว่า มันช้าและไม่ง่ายในการปรับแต่งเท่าไรนัก

ขอแนะนำให้ลองใช้ The Silver Searcher ดู เพราะมันทำงานเร็ว มี Flags มากมายให้คุณได้ใช้ประโยชน์สำหรับช่วยกรองสิ่งที่คุณต้องการค้นหา และคุณสามารถส่งผลลัพธ์การค้นหา ไปยังคำสั่งอื่น ๆ เพื่อดำเนินการอย่างอื่นหรือปรับแต่งเพิ่มเติมได้

The Silver Searcherhttps://github.com/ggreer/the_silver_searcher

6. Vim [Text Editor ใช้ในการเขียน Code และสามารถช่วยให้เขียน Program ได้เร็วขึ้น]

Vim เป็นเครื่องมือที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ ความสามารถในการแก้ไขข้อความครั้งละมาก ๆ ได้อย่างรวดเร็วนั้น มีความสำคัญต่อ Workflow เป็นอย่างมาก โดย Vim จะช่วยให้คุณทำงานได้รวดเร็วขึ้น

Vimhttps://www.vim.org/

และทั้งหมดนี้คือตัวช่วยที่จะทำให้คุณทำงานได้เร็วมากขึ้น กับบทความ แจกฟรี! Tools ที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเขียน Code ของคุณ

บทความแนะนำ

หางาน IT หรือสามารถส่ง Resume สมัครงานกับเราได้ที่ https://www.ismtech.net/submit-your-resume ให้ ISM Technology Recruitment เป็นอีกหนึ่งตัวช่วย ให้คุณได้ “ชีวิตการทำงานในแบบที่คุณต้องการ”

ISM เชี่ยวชาญในธุรกิจ IT Recruitment & IT Outsourcing โดยเฉพาะ เปิดทำการมากว่า 30 ปี มีพนักงานทุกสายและทุกระดับทางด้าน IT ที่ได้ร่วมงานกับลูกค้าองค์กรใหญ่ที่มีชื่อเสียงและบริษัทข้ามชาติมากมาย

Source: https://blog.developerpurpose.com/

en