#1 tech recruiter in thailand

4 ข้อผิดพลาด ที่อาจทำลายอาชีพไอทีของคุณ

See the original English version of this article here

4 Mistakes That Can Ruin Your It Career

ในโลกไอทีที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วและมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง การหลีกเลี่ยงข้อผิดพลาดทางอาชีพเป็นสิ่งสำคัญในการประสบความสำเร็จ ซึ่งการที่จะประสบความสำเร็จในสายงานไอทีนั้น คุณต้องมีความอยากรู้อยากเห็น และเรียนรู้อย่างต่อเนื่อง บทความนี้ได้รวบรวมข้อผิดพลาดอันดับต้น ๆ ที่ควรหลีกเลี่ยงในอาชีพไอที กับ 4 ข้อผิดพลาด ที่อาจทำลายอาชีพไอทีของคุณ มาดูกันเลย

1. การรู้สึกสบายใจเกินไป

ข้อผิดพลาดที่ใหญ่ที่สุดประการหนึ่งที่อาจทำลายอาชีพไอทีของคุณ คือ การรู้สึกสบายใจเกินไป (เป็นเรื่องปกติที่คุณจะต้องรู้สึกสบายใจ) แต่ก็อาจนำไปสู่การขาดแรงจูงใจในการปรับปรุงและพัฒนาตนเองได้เช่นกัน พวกเราหลายคนมุ่งมั่นที่จะได้เงินเดือนที่สูงขึ้นเพื่อให้การใช้ชีวิตสะดวกสบายมากขึ้น แต่เมื่อเราไปถึงจุดนั้น เราก็เสี่ยงที่จะสูญเสียแรงผลักดันในการการปรับปรุงและพัฒนาตนเองให้ดีขึ้น ในสายงานไอทีที่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องนั้น สิ่งสำคัญคือ คุณต้องเรียนรู้และเติบโตอย่างต่อเนื่องเพื่อที่จะประสบความสำเร็จในขั้นต่อไป

หากคุณหยุดที่จะผลักดันตัวเองในการเรียนรู้และพัฒนา คุณจะสูญเสียศักยภาพและตามหลังเพื่อนที่อยู่ในสายงานเดียวกันได้อย่างรวดเร็ว ดังนั้นอย่าปล่อยให้ความสะดวกสบายมาเป็นอุปสรรคต่อความสำเร็จในอาชีพไอทีของคุณ แต่ให้ท้าทายตัวเองและมุ่งมั่นสู่ความเป็นเลิศต่อไป

2. ขาดทักษะด้าน Networking

ข้อผิดพลาดอีกประการหนึ่งที่อาจทำลายอาชีพไอทีของคุณก็คือ การขาดทักษะด้าน Networking จริงอยู่ที่ว่าการมีทักษะตามที่สายงานต้องการและเชี่ยวชาญนั้นเป็นสิ่งสำคัญ แต่มักจะไม่เพียงพอที่จะบรรลุเป้าหมาย การเริ่มต้นทำงานด้านไอทีอาจเป็นเรื่องยาก ซึ่งการมีเครือข่ายบุคลากรหรือเพื่อนในสายงานไอทีที่มีประสิทธิภาพจะช่วยให้คุณได้งานแรกหรือบรรลุเป้าหมายทางอาชีพได้ง่ายมากขึ้น อย่างไรก็ตาม การสร้างเครือข่ายจำเป็นต้องมีความสามารถในการสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพ และความสามารถในการสร้างมิตรภาพใหม่ ๆ รวมถึงอยู่ท่ามกลางผู้คนที่เหมาะสม

ควรให้ความสำคัญกับเครือข่ายในอุตสาหกรรมไอที ด้วยการเข้าร่วมกิจกรรมในอุตสาหกรรมไอที การประชุม และการพบปะผู้คน คุณสามารถทำความรู้จักกับมืออาชีพคนอื่น ๆ เรียนรู้เกี่ยวกับโอกาสใหม่ ๆ และสร้างความสัมพันธ์ที่มีคุณค่า ลองลงทุนเวลาและแรงกายแรงใจไปกับการสร้างเครือข่าย ซึ่งสิ่งเหล่านี้อาจส่งผลมหาศาลต่ออาชีพการงานของคุณ

3. ภาวะหมดไฟในการทำงาน (Burnout)

แม้ว่าการเรียนรู้อย่างต่อเนื่องและความกดดันเป็นส่วนสำคัญในการประสบความสำเร็จในอาชีพไอที แต่ก็อาจนำไปสู่ความเหนื่อยหน่ายได้ หากไม่ได้รับการจัดการอย่างเหมาะสม ในฐานะคนไอทีคุณต้องมีสุขภาพจิตและสุขภาพกายที่แข็งแรงเพื่อให้ทันกับความต้องการของงาน เพราะเมื่อคุณประสบกับความเหนื่อยหน่าย ความพยายามและการทำงานหนักทั้งหมดของคุณจะสูญเปล่า สิ่งสำคัญคือ ต้องสร้างสมดุลระหว่างชีวิตและการทำงาน ซึ่งจะช่วยทำให้คุณมีสุขภาพร่างกายและจิตใจที่ดี ในขณะที่ยังมีงานให้ทำอีกมากมาย

ควรหยุดพักเมื่อคุณต้องการ จัดลำดับความสำคัญในการดูแลตัวเอง และอย่าปล่อยให้งานมากินเวลาทั้งชีวิตของคุณ เมื่อคุณรู้สึกหนักใจหรือเครียด ให้พูดคุยกับหัวหน้างานหรือเพื่อนร่วมงาน และขอความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญหากจำเป็น คุณสามารถหลีกเลี่ยงความเหนื่อยหน่ายและสร้างอาชีพด้านไอทีตามแบบที่คุณต้องการและประสบความสำเร็จได้ ด้วยการจัดลำดับความสำคัญคุณภาพชีวิตที่ดีของคุณ

4. การยึดติดกับบริษัทใดบริษัทหนึ่งมากเกินไป

ข้อผิดพลาดอีกประการหนึ่งที่อาจทำลายอาชีพไอทีของคุณ คือ การยึดติดกับบริษัทหรือบุคคลใดบุคคลหนึ่งมากเกินไป แม้ว่าการเข้าร่วมบริษัท Startup เล็ก ๆ จะช่วยให้คุณเป็นพนักงานระดับแนวหน้าหรือได้เลื่อนตำแหน่งในไม่ช้านั้น อาจฟังแล้วน่าสนใจ แต่ควรระวังตกหลุมพรางคำสัญญาที่ไม่มีอยู่จริงจากเจ้านายของคุณ ที่พูดเพื่อให้คุณร่วมงานต่อไปเรื่อย ๆ แน่นอนว่าในบริษัทขนาดเล็ก การทำให้ตนเองโดดเด่นอาจง่ายกว่าในบริษัทขนาดใหญ่ แต่อย่าปล่อยให้สิ่งนั้นทำให้คุณมองไม่เห็นสัญญาณอันตรายที่อาจเกิดขึ้น อย่ากลัวที่จะขอค่าตอบแทนที่มากขึ้น การเลื่อนตำแหน่ง หรือผลประโยชน์อื่น ๆ ที่ยุติธรรมที่คุณสมควรได้รับ อย่างไรก็ตาม อย่าเชื่อทุกสิ่งที่คุณได้ยินหรืออ่าน โดยไม่ตั้งคำถามถึงความถูกต้องหรือความน่าเชื่อถือ

เป็นเรื่องปกติที่จะต้องรอ 2 – 3 เดือน เพื่อเพิ่มเงินเดือนหรือสิทธิพิเศษอื่น ๆ แต่ระวังอย่ารู้สึกผูกมัดกับบริษัทหรือบุคคลใดบุคคลหนึ่งมากจนเกินไป มีทางเลือกไว้บ้างและเตรียมพร้อมที่จะเดินหน้าต่อไปหากจำเป็น เพื่อความก้าวหน้าในอาชีพการงานของคุณ คุณสามารถหลีกเลี่ยงการถูกเอารัดเอาเปรียบได้โดยการยึดมั่นในเป้าหมายและคำนึงถึงคุณค่าของตนเอง

ในอุตสาหกรรมไอที การเปลี่ยนงานและบริษัทบ่อยครั้งเป็นเรื่องปกติ โปรดจำไว้ว่าการเพิ่มเงินเดือนครั้งใหญ่ที่สุดมักจะมาจากการย้ายงานไปหานายจ้างใหม่ แทนที่จะรอการเลื่อนตำแหน่งภายในบริษัทเดียวกัน อย่ารู้สึกสบายใจกับที่ใดที่หนึ่งเป็นเวลานานมากเกินไป และอย่ากลัวที่จะแสวงหาโอกาสใหม่ ๆ เมื่อโอกาสเหล่านั้นเกิดขึ้น การติดตามแนวโน้มของอุตสาหกรรมและการสร้างเครือข่ายกับผู้เชี่ยวชาญคนอื่น ๆ จะทำให้คุณวางตำแหน่งตัวเองเพื่อใช้ประโยชน์จากโอกาสใหม่ ๆ ที่น่าตื่นเต้นได้

แม้ว่าการอยู่ที่บริษัทเดียวเป็นระยะเวลานานจะไม่ได้เป็นสิ่งที่ผิด แต่อย่าลืมคำนึงถึงข้อเสียที่อาจเกิดขึ้นด้วย คุณอาจพลาดประสบการณ์อันมีค่าและโอกาสในการสร้างเครือข่าย และคุณอาจรู้สึกพึงพอใจหรือรู้สึกไม่มั่นใจในบทบาทของคุณก็ได้

และทั้งหมดนี้คือ 4 ข้อผิดพลาด ที่อาจทำลายอาชีพไอทีของคุณ และไม่ว่าจะรู้สึกสบายเกินไป ละเลยทักษะด้านเครือข่าย เหนื่อยล้าเบื่องาน การยึดติดกับบริษัทใดบริษัทหนึ่งมากเกินไป ข้อผิดพลาดเหล่านี้สามารถทำลายโอกาสทางอาชีพของคุณได้ ดังนั้น อย่าลืมที่จะแสวงหาโอกาสใหม่ ๆ ด้วยความกระตือรือร้น และมุ่งเน้นไปที่เป้าหมายระยะยาว คุณจะสามารถหลีกเลี่ยงข้อผิดพลาดเหล่านี้ได้ และก้าวหน้าในสาขาไอทีได้อย่างมีชีวิตชีวาแน่นอน

เมื่อ หางาน IT ให้ ISM Technology Recruitment เป็นอีกหนึ่งตัวช่วย เพื่อให้คุณได้ “ชีวิตการทำงานในแบบที่คุณต้องการ” เพียงส่ง Resume มาที่นี่

ISM เชี่ยวชาญในธุรกิจ IT Recruitment & IT Outsourcing โดยเฉพาะ ได้เปิดทำการมาแล้วกว่า 30 ปี มีพนักงานทุกสายและทุกระดับทางด้าน IT ที่ได้ร่วมงานกับลูกค้าองค์กรใหญ่ที่มีชื่อเสียงและบริษัทข้ามชาติมากมาย

Source: https://levelup.gitconnected.com/

Related Articles

Google Interview Warmup ตัวช่วยเตรียมตัวสัมภาษณ์ สำหรับคนไอที

บทความนี้ ขอแนะนำ Google Interview Warmup ตัวช่วยเตรียมตัวสัมภาษณ์งาน สำหรับคนไอที ที่จะช่วยให้คุณมั่นใจในการสัมภาษณ์งานครั้งต่อไปมากยิ่งขึ้น

en