#1 tech recruiter in thailand

10 Non-coding Skills เพื่อความก้าวหน้าในอาชีพ Developer

See the original English version of this article here

ทักษะการเขียน Code ถือเป็นเพียงตัวบ่งบอกเพียงเล็กน้อย ว่าคุณจะเป็น Engineer ที่ดีมากน้อยแค่ไหน

หากคุณต้องการก้าวหน้าในสายงานไอที คุณจำเป็นจะต้องเรียนรู้ Non-Coding Skills ด้วย ในเมื่อคุณรู้และเข้าใจพื้นฐานเกี่ยวกับวิธีเขียน Software แล้ว แต่ทักษะอื่น ๆ (Non-coding Skills) ก็มีความสำคัญไม่น้อยไปกว่าการเรียนรู้ Framework, Library หรือการฝึกเขียน Code ขั้นสูง บทความนี้จึงได้รวบรวม 10 Non-coding Skills เพื่อความก้าวหน้าในอาชีพ Developer มาให้คุณได้อ่านกัน

คุณ Bennett (ผู้เขียนบทความ) ได้พบเห็นว่า แม้คนที่เก่งและเชี่ยวชาญทางด้าน Technical ก็อาจถูกมองข้ามในการเลื่อนตำแหน่งได้เช่นกัน เพราะพวกเขาไม่รอบรู้ และตำแหน่งดังกล่าว กลับตกไปเป็นของ Developer ที่มีทักษะความสามารถทั้งทาง Technical Skills และ Non-coding Skills ทักษะที่สำคัญเหล่านี้คืออะไร และคุณจะเรียนรู้ได้อย่างไร? ไปหาคำตอบกันได้จากบทความนี้

1. ทักษะการเขียน (Writing)

Software Developers ต้องเขียนเพื่อสร้างสิ่งต่าง ๆ มากมาย

ยิ่งคุณอายุมากเท่าไหร่ คุณก็ต้องเขียนมากขึ้นเท่านั้น ไม่ว่าจะเกี่ยวกับ Tickets, RFCs, Architecture, Incident Postmortems และ Code Review Comments เป็นต้น

คำแนะนำ สำหรับ Software Engineers — ควรพัฒนาและปรับปรุงการเขียนของคุณให้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม

2. ทักษะการพูดในที่สาธารณะ (Public Speaking)

นอกเหนือจากการเขียนแล้ว การสื่อสารหรือทักษะการพูด ถือว่ามีความสำคัญอย่างยิ่ง

ครั้งหนึ่งคุณ Bennett ได้ไปร่วมงานกับ Senior Developer ที่เก่งมาก แต่ Senior Developer คนนี้ไม่สามารถสื่อสารให้เพื่อนร่วมงานเข้าใจในสิ่งที่เขาต้องการจะสื่อสารได้ ซึ่งในที่ประชุมวันนั้น ทุกคนต่างต้องขอให้เขาพูดซ้ำและเรียบเรียงความคิดของเขาใหม่อยู่เสมอ

การสื่อสารหรือทักษะการพูดที่ชัดเจนนั้น สามารถสร้างความแตกต่างอย่างมาก ต่อการรับรู้ภายในทีม และความเคารพที่คนในทีมจะมีต่อคุณ

3. ทักษะการตั้งเป้าหมาย (Goal Setting)

นี่เป็นทักษะที่หลายคนมองข้าม ซึ่งแน่นอนว่า ไม่ใช่ Annual Performance Review ที่คุณทำกับหัวหน้า แต่หมายถึง เป้าหมายรายวัน รายสัปดาห์ และรายเดือน ที่เฉพาะเจาะจงและสามารถวัดผลได้

คำถามที่ต้องถามตัวเองอยู่เสมอคือ คุณจะรู้ได้อย่างไรว่าคุณกำลังก้าวหน้า? คุณจะติดตามความสำเร็จได้อย่างไร?

4. ทักษะการจดบันทึก (Note Taking)

Engineers ที่ดีหรือเก่ง ทุกคนมักจะจดบันทึกสิ่งต่าง ๆ อยู่เสมอ

ไม่ว่าจะจดบันทึกด้วย ปากกาและกระดาษ, Plain Text File หรือ Obsidian/Notion/Evernote คุณควรจดรายละเอียดและข้อสังเกตต่าง ๆ ในแต่ละวันของคุณ

พวกเขาจะชื่นชมคุณ เมื่อคุณสามารถค้นหาและเรียกคืนข้อมูล เมื่อหลายสัปดาห์ก่อน หรือหลายเดือนก่อนได้อย่างรวดเร็ว

5. ทักษะการขาย (Sales)

ข้อนี้ทำให้คุณประหลาดใจใช่ไหม? และคำตอบคือ “ใช่” อันที่จริงแล้ว Software Engineers ที่ดี ควรเรียนรู้ “การขาย” ด้วย

  • คุณควรทราบเกี่ยวกับ วิธีการขาย/นำเสนอ ผลิตภัณฑ์ของบริษัท (และด้วยเหตุนี้ คุณจะช่วยสร้างมูลค่าให้กับธุรกิจได้)
  • คุณควรพยายาม ขายสินค้าของคุณเอง สร้างผลิตภัณฑ์และ ขายหรือเสนอบริการให้คำปรึกษาด้วย

บทเรียนสำคัญ คือ อาชีพทั้งหมดของคุณ == การขาย ยกตัวอย่างเช่น

  • ขอเพิ่มเงินเดือน == ขายตัวเอง
  • หางานใหม่ == ขายตัวเอง

6. ทักษะการตลาด (Marketing)

การรู้เรื่องการตลาดเพียงเล็กน้อย จะทำให้คุณไปได้ไกล

โดยเฉพาะอย่าเรียนรู้เพียงแค่ “ทางลัด” เพื่อให้ได้ ผู้ติดตาม 100 คน หรือแง่มุมอื่น ๆ แต่สิ่งสำคัญ คือ การตระหนักและเข้าใจว่า การตลาด = การบอกต่อ ดังนั้น สิ่งนี้จะช่วยให้คนรู้จักคุณและข้อเสนอของคุณ

ข้อแนะนำคือ Software Developer ทุกคน ควรเขียน Blog หรือมีช่อง YouTube ซึ่งจะช่วยคุณได้เรียนรู้จากการแบ่งปันแนวคิดกับผู้ชมทางออนไลน์

7. ทักษะการสัมภาษณ์ (Interviewing)

การสัมภาษณ์ที่ดี ถือเป็น ทักษะอย่างหนึ่ง

สำหรับ Engineers เก่ง ๆ การเปลี่ยนงานจะเกิดขึ้นหลาย ๆ ครั้งในสายอาชีพ เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุดจากการเปลี่ยนงาน คุณจะต้องเก่งในการสัมภาษณ์งาน และไม่มีการเจรจาต่อรองใดที่ดีไปกว่า การได้รับข้อเสนอที่ดี ๆ เป็นจำนวนมาก

8. ทักษะการเจรจาต่อรอง (Negotiation)

สิ่งนี้เชื่อมโยงกับ “การขาย” และ “การสัมภาษณ์” ที่ได้พูดถึงในหัวข้อก่อนหน้านี้ และทักษะการเจรจานั้นสำคัญมาก สำหรับ Software Developers

แน่นอนว่ามันจะมีผลแน่นอน เมื่อเราเจรจาต่อรองเรื่องเงินเดือนหรือขึ้นเงินเดือนใหม่ แต่ที่สำคัญ คือ เนื้องานหลาย ๆ ส่วน เป็นส่วนหนึ่งของการเจรจาต่อรอง ไม่ว่าจะเป็น Estimating Timelines, Refining Tickets, การพูด “ไม่” ในที่ประชุม และการเป็นผู้นำทีม

ซึ่งทั้งหมดที่กล่าวมา ต้องการทักษะที่สามารถรู้ว่า อีกฝ่ายต้องการอะไร คุณเองต้องการอะไร และทำอย่างไรจึงจะตกลงกันได้

9. ทักษะเกี่ยวกับ Design / UX

Engineers ที่เก่ง มักเปรียบตัวเองเป็นเสมือนเจ้าของผลิตภัณฑ์ ที่พวกเขากำลังพัฒนา

ในฐานะ Developer คุณมักจะเป็นคนแรกที่ได้เห็นฟีเจอร์การทำงานทั้งหมด ดังนั้น คุณมีหน้าที่ต้องคำนึงถึง User Experience เมื่อคุณเขียน Code!

การเรียนรู้เกี่ยวกับการออกแบบ และวิธีแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการออกแบบ เป็นทักษะที่สำคัญ สำหรับ Software Developer (แม้ว่าคุณจะทำงานในส่วน Backend ก็ตาม)

10. ทักษะการสอนหรือให้คำปรึกษา (Coaching)

ยิ่งคุณมีประสบการณ์การในการทำงานมากเท่าไหร่ งานของคุณก็จะยิ่งเกี่ยวข้องกับการช่วยเหลือ Developers คนอื่น ๆ ให้เติบโตมากขึ้นเท่านั้น ซึ่งการสอนหรือให้คำปรึกษา ก็ถือเป็น ทักษะ ด้วยเช่นกัน

มี Developers เก่ง ๆ หลายคน ที่สอนหรือให้คำปรึกษาได้ไม่ดีสักเท่าไหร่ ซึ่งน่าเสียดายความรู้ที่พวกเขามี เพราะการช่วยให้ทีมเติบโต และมีความรู้ความสามารถมากขึ้น คือ วิธีที่จะช่วยให้คุณก้าวหน้าได้เร็วมากขึ้น แม้แต่ Developer ที่เก่งที่สุด ก็ไม่สามารถทำงานทั้งหมดของทีมได้เพียงลำพัง

นอกจากนี้ ยิ่งคุณสอนคนอื่น ก็ยิ่งเหมือนคุณกำลังได้รางวัลอย่างแท้จริง ดังนั้น การช่วยเหลือผู้อื่นให้ประสบความสำเร็จ ก็ถือเป็นเรื่องสนุกและมีประโยชน์กับทุกฝ่าย

คุณพร้อมที่จะก้าวหน้าในอาชีพ Developer แล้วหรือยัง?

ลองใช้เวลาเพื่อลงทุนในทักษะต่าง ๆ ดู ถ้าคุณพัฒนาทักษะเหล่านี้ คุณจะได้สิ่งตอบแทนมากกว่าการที่คุณเรียนรู้ภาษาต่าง ๆ, Framework หรือเคล็ดลับการเขียน Code เจ๋ง ๆ (หากคุณเรียนรู้ทางด้าน Technical ได้ รับรองว่า คุณก็สามารถพัฒนาและเรียนรู้ทักษะที่พูดถึงในบทความนี้ได้อย่างแน่นอน)

การพัฒนา Non-coding Skills นั้นต้องอาศัยการฝึกฝน การลองผิดลองถูก และคำติชม/ข้อเสนอแนะมากมาย มาเริ่มลงมือพัฒนาทักษะเหล่านี้ให้ดีขึ้น ดังนี้

  • ขอให้ผู้อื่นช่วยคุณ — บอกพวกเขาไปเลยว่า คุณกำลังเรียนรู้เกี่ยวกับการเขียน การตลาด การสอน และขอให้พวกเขาช่วยตรวจสอบและชี้ข้อบกพร่องให้คุณเป็นประจำ
  • เรียนรู้ในหัวข้อที่คุณเรียนรู้ได้ดีที่สุด เช่น การเขียน วิดีโอ และ เสียง เป็นต้น
  • ฝึกฝนทักษะ —ทักษะเหล่านี้มักจะเป็นทักษะทางสังคม ดังนั้น ให้ฝึกฝนหน้ากระจก หรืออัดวิดีโอ และให้ความสนใจเป็นพิเศษในการฝึกฝนทักษะเหล่านี้ในที่ทำงาน
  • ฟังข้อเสนอแนะโดยเร็วที่สุด — ถามความคิดเห็นจากเพื่อน ครอบครัว เพื่อนร่วมงาน หรือ หัวหน้า เป็นต้น โดยบอกไปตรง ๆ เลยว่า “คุณกำลังพัฒนาทักษะไหน และขอให้ช่วยดูหรือตรวจสอบทักษะนั้น ๆ ของคุณ”

ทั้งหมดที่กล่าวมา อาจฟังดูยาก แต่มันก็คุ้มค่ามากเช่นกัน! หากคุณต้องการก้าวหน้าในสายอาชีพ Developer ของคุณจริง ๆ ก็อย่าลืมที่จะฝึกฝน 10 Non-coding Skills เพื่อความก้าวหน้าในอาชีพ Developer ของคุณ

ถ้าคุณชอบบทความนี้ อย่าลืมกด Like เพจของ ISM Facebook เพื่อไม่ให้พลาดเรื่องราวเจ๋ง ๆ สำหรับคนไอที

หากคุณกำลัง หางาน IT สามารถส่ง Resume สมัครงานกับเราได้ที่ https://www.ismtech.net/submit-your-resume ให้ ISM Technology Recruitment เป็นอีกหนึ่งตัวช่วย ให้คุณได้ “ชีวิตการทำงานในแบบที่คุณต้องการ”

ISM เชี่ยวชาญในธุรกิจ IT Recruitment & IT Outsourcing โดยเฉพาะ เปิดทำการมากว่า 30 ปี มีพนักงานทุกสายและทุกระดับทางด้าน IT ที่ได้ร่วมงานกับลูกค้าองค์กรใหญ่ที่มีชื่อเสียงและบริษัทข้ามชาติมากมาย

Source: https://blog.developerpurpose.com/

en