#1 tech recruiter in thailand

5 Daily Practices สำหรับ Developers

See the original English version of this article here

5 Daily Practices Of Top Developers

ความสม่ำเสมอ คือ สิ่งสำคัญในอาชีพ Developer ดังนั้น อุตสาหกรรมไอทีจึงให้คุณค่าและผลตอบแทนสูงแก่ Developers ที่สามารถส่งมอบ Software Solutions และแก้ไขปัญหาได้อย่างรวดเร็ว ดังนั้น มาดูกันว่า สิ่งที่ Developers เก่ง ๆ มักจะทำกันในแต่ละวัน มีอะไรบ้าง กับ 5 Daily Practices สำหรับ Developers

1. ชัดเจน

Standup Meeting (บ่อยเกินไป) อาจเป็นการเสียเวลา”

แต่ Standup Meeting ที่ดี ก็มีศักยภาพมากพอที่จะสามารถบังคับการกระทำและขับเคลื่อนความคืบหน้าได้ ซึ่งจุดประสงค์หลักของ Standup Meeting คือ การนำประเด็นหรืองานที่สำคัญที่สุด มาพูดคุยหาข้อสรุปและดำเนินการ ซึ่ง Engineers ที่เก่ง ๆ จะเข้าใจในเรื่องนี้ดี และพวกเขาก็จะมีการวางแผนล่วงหน้าก่อนจะเข้า Standup Meeting แต่ละครั้ง

ก่อนการประชุม Engineers ที่เก่ง ๆ จะประเมินรายการของงานต่าง ๆ ที่เป็นไปได้ แล้วจัดลำดับความสำคัญของงานที่สำคัญที่สุดก่อน ซึ่งในระหว่าง Standup Meeting พวกเขาจะสื่อสารถึงปัญหาหลักว่า คืออะไร และกล่าวถึงอุปสรรคหรือตัวขัดขวางที่กำลังเผชิญอยู่

Standup Meeting ที่ดี ต้องกระชับและทำให้ทุกคนเข้าใจตรงกัน เพราะจะพูดถึงแต่สิ่งที่สำคัญและอุปสรรคที่สำคัญที่สุดเท่านั้น

2. ตรวจสอบ Code

จงจำไว้ว่า การทำงานเป็นทีมก็ขึ้นอยู่กับคุณด้วยเช่นกัน

การตรวจสอบ Code โดยใช้เวลานานมาก อาจทำให้กระบวนการพัฒนาทั้งหมดล่าช้าได้ ดังนั้น การตรวจสอบ Code อย่างสม่ำเสมอและรวดเร็ว ก็สามารถช่วยให้ความคืบหน้าของงานเร็วขึ้นได้

Engineers ที่เก่ง ๆ จะเข้าใจเป็นอย่างดีว่า การมี Feedback Loops ที่สั้นลง จะทำให้ได้ Code ที่ดีขึ้น การรอการ Review Code ก็ถือเป็น Feedback Loop อย่างหนึ่ง ซึ่งบ่อยครั้งที่ Loop นั้นจะใช้เวลานาน ซึ่งส่งผลให้เกิดความล่าช้าและขาดประสิทธิภาพ และเพื่อลดปัญหาของ Feedback Loops ขอให้คุณลองทำตามคำแนะนำดังนี้

    • คำนึงถึง Code Reviews เป็นอันดับแรก และการจัดลำดับความสำคัญสามารถช่วยให้แน่ใจว่าการตรวจสอบจะเสร็จสมบูรณ์ในเวลาที่เหมาะสม
    • ทำ Code Reviews เป็นชุดสำหรับ Reviewing Sessions อย่างน้อยหนึ่งครั้งต่อวัน ซึ่งวิธีการนี้ช่วยให้สามารถใช้เวลาได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และลดความล่าช้าที่เกิดจาก Feedback Loops ที่ยืดเยื้อ

3. ทดสอบอย่างสม่ำเสมอ

คุณจะรู้ได้อย่างไรว่า Code ของคุณใช้งานได้? คุณจะมั่นใจใน Application ของคุณอย่างไร?

ดังนั้น คุณควรทำการทดสอบอย่างสม่ำเสมอและทุกวัน

รูปแบบการทดสอบที่พบบ่อยที่สุด คือ Unit Testing ซึ่งเป็นการทดสอบโดยใช้ Program และหากมีวันไหนที่คุณไม่ได้เขียน Unit Test ก็ให้คิดเผื่อไว้ก่อนว่า มันอาจจะเกิดปัญหาขึ้นได้

แน่นอนว่าสำหรับ Developers ที่เก่ง ๆ นั้น พวกเขามักจะทำมากกว่าแค่ Unit Testing โดยพวกเขาจะทำการทดสอบในเรื่องอื่น ๆ ด้วย เช่น Functional Tests และ End-to-end Tests โดยทำการทดสอบเป็นชั้น ๆ ในทุก Step และ Level ของ Code (ซึ่งคอมพิวเตอร์จะทำการตรวจสอบการทำงานของตัวมันเอง)

และที่สำคัญที่สุดคือ คุณควรทดสอบ Code ของคุณด้วยตนเอง

มี Developers จำนวนมากที่เชื่อว่า Manual Testing นั้น เป็นการทดสอบที่อยู่ภายใต้ความเชี่ยวชาญหรือความรับผิดชอบของแต่ละบุคคล แต่ที่จริงแล้วความสำคัญของ Manual Testing คือ การเข้าใจในตัวผลิตภัณฑ์และทำความเข้าใจกับ User Experience ซึ่งไม่มีวิธีใดจะดีไปกว่าการทดสอบโดยใช้ User Flows ด้วยตัวคุณเอง

การทดสอบด้วยตนเอง จะช่วยให้คุณได้พัฒนาความคิดหรือมีมุมมองที่เน้นผู้ใช้เป็นศูนย์กลาง (User-centric) ซึ่งเป็นลักษณะทั่วไปของ Developers ที่เก่งและมีความเชี่ยวชาญ

4. เขียนเยอะๆ

คุณเขียน Daily Post มากแค่ไหน? หรือ ได้เขียนบ้างรึเปล่า?

ในทุก ๆ วัน งานเขียนส่วนใหญ่อาจจะอยู่บน Slack ดังนั้น การสื่อสารที่เกิดขึ้นบน Slack จึงมีค่ามาก ซึ่งเป็นวิธีที่คุณสามารถทำงานร่วมกันและเข้าถึงหรือสื่อสารกับเพื่อนร่วมทีมได้ง่ายขึ้น

แต่จะให้ดีไปกว่านั้น ถ้าคุณเขียน Documentation ขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็น Code Comments, READMEs, API Docs และ Internal Wikis เป็นต้น โดยคุณควรจัดลำดับให้ความสำคัญในการเขียน Documentation ในแต่ละวันของการทำงาน ควบคู่ไปกับการเขียน Code และงานอื่น ๆ

แต่จงหลีกเลี่ยงจำนวน Documentation ที่มากเกินไปเช่นกัน เพราะ Developers จะสามารถสื่อสารและจัดทำ Documentation งานของตนได้อย่างมีประสิทธิภาพก็ต่อเมื่อ พวกเขาไม่ต้องเสียเวลาทำ Documentation ที่ไม่จำเป็น และ Developers เก่ง ๆ ก็มักจะให้ความสำคัญกับการเขียนเป็นอย่างมาก

5. Logs/Metrics

คุณอาจคิดว่า Developers ที่เก่ง ๆ มักจะใช้เวลานาน ๆ ในการเขียน Code ใช่ไหม?

แต่อันที่จริงแล้ว เมื่อคุณมีความก้าวหน้าในอาชีพ คุณจะใช้เวลาน้อยลงในการเขียน Code ดังนั้น การโฟกัสจะเฉพาะเจาะจงมากขึ้นและจดจ่ออยู่กับงานที่เฉพาะมากขึ้น แต่คุณจะใช้เวลาไปกับการค้นหาปัญหาและวิธีที่ดีที่สุดในการแก้ปัญหาเหล่านั้น ดังนั้น คุณอาจต้องใช้เวลาที่มากขึ้น ในการตรวจสอบและสังเกตการณ์ Software

Developers เก่ง ๆ มักจะดูที่ Logs, APM, CI Pipelines และอื่น ๆ โดยใช้เวลาเกือบทั้งวันเพื่อตรวจสอบและติดตามว่า เกิดอะไรขึ้นกับ Application ซึ่งการเรียนรู้การใช้ Tools เหล่านี้ ถือเป็นส่วนสำคัญของการทำงานในระดับสูงในฐานะ Developer

ลองทำใจให้รัก Logs ดู แล้ว Logs จะช่วยคุณได้มากในการทำงาน

และทั้งหมดนี้ก็คือ 5 Daily Practices สำหรับ Developers หวังว่า 5 คำแนะนำนี้จะมีประโยชน์และช่วยให้คุณก้าวหน้าในสายงาน Developer นะคะ

คุณสามารถ หางาน IT หรือส่ง Resume มาสมัครงานกับเราได้ที่ https://www.ismtech.net/submit-your-resume ให้ ISM Technology Recruitment เป็นอีกหนึ่งตัวช่วย ให้คุณได้ ชีวิตการทำงานในแบบที่คุณต้องการ

ISM เชี่ยวชาญในธุรกิจ IT Recruitment & IT Outsourcing โดยเฉพาะ ได้เปิดทำการมาแล้วกว่า 30 ปี มีพนักงานทุกสายและทุกระดับทางด้าน IT ที่ได้ร่วมงานกับลูกค้าองค์กรใหญ่ที่มีชื่อเสียงและบริษัทข้ามชาติมากมาย

Source: https://blog.developerpurpose.com/

Related Articles

10 ChatGPT Prompts สำหรับ Developers

AI ได้ทำการปฏิวัติอุตสาหกรรมและสายงานด้านต่าง ๆ รวมถึง Software Development บทความนี้จะมาแนะนำ 10 ChatGPT Prompts สำหรับ Developers

Portfolio Website Ideas สำหรับ Web Developers

อาจเป็นเรื่องยากที่จะตัดสินใจว่าจะรวมสิ่งใดไว้ใน Portfolio บทความนี้จะมาแนะนำ Portfolio Website Ideas สำหรับ Web Developers พร้อมตัวอย่าง

en