#1 tech recruiter in thailand

3 เทคนิค เพิ่มทักษะสื่อสาร สำหรับการทำงานของ Programmers

See the original English version of this article here

Programmers ส่วนใหญ่มักคิดว่า ความสามารถด้าน Technical นั้นเพียงพอที่จะนำไปสู่โอกาสก้าวหน้าในอาชีพได้ จึงทำให้หลายคนไม่ค่อยให้ความสำคัญในทักษะการสื่อสาร ซึ่งหากคุณไม่สามารถจับประเด็นสำคัญเพื่อที่จะสื่อสารหรือเล่าเรื่องได้ ความสามารถด้าน Technical ก็อาจไม่มีประโยชน์เท่าที่ควร ดังนั้น ISM จึงได้รวบรวม 3 เทคนิค เพิ่มทักษะสื่อสาร สำหรับการทำงานของ Programmers มาให้อ่านกัน เราไปดูกันว่ามีอะไรบ้าง

1. สร้าง Mental Roadmap เกี่ยวกับสิ่งที่คุณจะนำเสนอหรืออธิบาย (โดย Roadmap นี้ต้องมี Scope ของ Functionality)

ในการสัมภาษณ์หรือในการประชุมส่วนใหญ่ คุณจะมี Use Case ที่มี Set ของ UI Screens / Pages ที่ User เห็น หรือ User สามารถทำอะไรบางอย่างได้ ดังนั้น

ใน Mental Roadmap คุณควรจัดวาง Items (Set ของ UI Screens / Pages) เหล่านี้ในแนวนอน
จากนั้นในแนวตั้ง คุณควรเริ่มกำหนดสิ่งที่เกิดขึ้นภายใน System เช่น Business Layer, Data Layer, API Layer และอื่น ๆ
คุณสามารถวาดลูกศรเพื่อทำการโยงเชื่อมแต่ละ Systems ได้
อย่าลืม Label ทุก Entity เช่น Components, Database และ External Systems เป็นต้น
จากนั้นลองจัดกลุ่มตาม Abstract Boundaries ที่แต่ละอันควรอยู่ ตัวอย่างเช่น หาก Authentication Component และ User Database ของคุณ เป็นสมาชิกของ Microservice ที่ชื่อ Users แนะนำให้วงกลมทั้ง 2 อัน และใส่ชื่อ: “Users” Microservice

เมื่อ Mental Roadmap ของคุณพร้อมแล้ว ให้นำมาแปะ บนกระดาษ หรือ บน Digital Whiteboard

2. เริ่มต้นด้วย ภาพรวมกว้าง ๆ ก่อน

ลองนึกถึงนิทานที่คุณเคยฟังเมื่อตอนเด็ก ส่วนใหญ่มักจะเริ่มต้นด้วย

“กาลครั้งหนึ่ง มีอาณาจักร…”

“ในป่าแห่งหนึ่ง…”

“นานมาแล้ว ในกาแล็กซีอันไกลโพ้น….”

สิ่งที่เราทุกคนฟังแล้วรู้สึก รัก เกลียด ชื่นชอบ มากที่สุด แทบไม่เกี่ยวข้องกับ อาณาจักร ป่า หรือกาแล็กซี เหล่านี้เลย แต่คำเหล่านี้คือ “คำเกริ่นนำ” เพื่อดึงความสนใจให้น่าติดตาม เพราะ “คำเกริ่นนำ” จะมาสร้างบริบท เพื่อให้ผู้ฟังได้รู้ก่อนว่าอะไรอยู่ตรงจุดไหน และต่อไปจะได้เห็นสิ่งต่าง ๆ เกิดขึ้น การนำเสนอทาง Technical ก็เช่นกัน

สามารถเริ่มเล่าหรืออธิบายด้วย Circle Labels เช่น “Users” Microservice (ในหัวข้อก่อนหน้านี้)  แล้วค่อย ๆ เริ่มอธิบายในแต่ละ Component (การเริ่มต้นเล่าด้วย “ภาพรวมกว้าง ๆ” เป็นการเตรียมให้ทั้งคุณและผู้ฟังได้ตั้งตัว เพื่อพร้อมกับคำอธิบายที่จะมีความซับซ้อนมากขึ้นในช่วงถัดไป)
ในขั้นตอนต่อไป ให้เลือก Entity ที่มีความซับซ้อนเพิ่มขึ้นมาอีก 1 ขั้น เพื่อมาอธิบาย และเพิ่มความซับซ้อนมากขึ้นไปเรื่อย (ถ้าดูแล้ว “ผู้ฟัง” ต้องการที่จะทำความเข้าใจมากขึ้น)
สุดท้าย อย่ากลัวคำถาม: หากโดนถามคำถาม คุณสามารถอธิบายเพิ่มเติมให้พวกเขาในช่วงถัดไป (ซึ่งเนื้อหาจะละเอียดและซับซ้อนมากขึ้น) หรือสามารถอธิบายไปจนจบ Session เลย

3. จับ​ “ใจความสำคัญ” + สรุป “ผลลัพธ์” = คว้า “ชัยชนะ”

ใจความสำคัญ ประกอบด้วย วัตถุประสงค์ของการนำเสนอของคุณ

ถ้านี่คือการสัมภาษณ์ อาจเป็นงานที่ซับซ้อนที่สุดที่คุณเคยทำมา หากความท้าทาย คือ การตัดสินใจเลือก Path ที่ดีที่สุด ระหว่าง Nodes ซึ่ง “ใจความสำคัญ” จะเป็น “for loop” ที่คุณใส่ Resultant Path Nodes ลงใน Result Array

หลังจากที่คุณจัดการกับความยากซับซ้อนไปได้แล้ว ก็อย่าลืมแสดง “ผลลัพธ์ที่วัดผลได้” หากเป็น Algorithm, สิ่งที่พบได้บ่อยที่สุดก็คือ เวลาของการ Execution และหากเป็นอย่างอื่นที่ไม่ใช่ Algorithm คุณต้องสร้าง Equivalent Benchmark ที่คุณพยายามทำให้สำเร็จผ่าน Design / Proposed Approach / Code

Design นี้มีจุดประสงค์เพื่อลด API Latency ให้เหลือ x มิลลิวินาที
UX นี้จะข้าม 2 ขั้นตอน (คือ ขั้นตอน B และ C) ใน Onboarding Flow ของ User เพื่อนำ User จากขั้นตอน A ไปยังขั้นตอน D โดยตรง (เนื่องจากเราสังเกตเห็นว่า 25% ของจำนวน User ลดลงหลังจากขั้นตอน C) ดังนั้น เราคาดว่าจะสามารถเพิ่มจำนวน User ได้มากขึ้นอย่างน้อย 25% หลังจากได้ปรับปรุง UX Flow แล้ว
การเปลี่ยนแปลงนี้จะลด Cyclic Redundancy ระหว่าง Component A กับ B และช่วยปรับปรุง Compilation Time ได้เท่ากับ X%

การแสดง “ผลลัพธ์ที่วัดผลได้” (โดยไม่จำเป็นต้องอธิบายทุกรายละเอียดที่จะทำหรือได้ทำมา) สามารถทำให้ผู้ฟังสนใจ (ว่า Solution ของคุณ นั้นดูมีประสิทธิภาพ) นอกจากนี้ การนำเสนอแบบนี้จะทำให้เป็นที่น่าจดจำ

สุดท้ายนี้ หวังว่าบทความ 3 เทคนิค เพิ่มทักษะการสื่อสาร สำหรับ Programmers จะเป็นตัวช่วยให้คุณได้พัฒนาทักษะการสื่อสารให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น นอกจากนี้คุณยังสามารถอ่านบทความ 5 ประโยค “ไม่ควรพูด” ใน Office ฉบับ Programmer มืออาชีพ เพิ่มเติมได้

หากคุณกำลังหางานในสายงานไอที สามารถสมัครงานผ่านเว็บไซต์ ISM Technology Recruitment หรือสามารถส่ง Resume ของคุณ มาที่ https://www.ismtech.net/submit-your-resume แล้วคุณจะพบว่าอนาคตและโอกาสก้าวหน้ากำลังรอคุณอยู่

ISM เชี่ยวชาญในธุรกิจ IT Recruitment & IT Outsourcing โดยเฉพาะ เปิดทำการมากว่า 30 ปี มีพนักงานทุกสายและทุกระดับทางด้าน IT ที่ได้ร่วมงานกับลูกค้าองค์กรใหญ่ที่มีชื่อเสียงและบริษัทข้ามชาติมากมาย

Source: https://levelup.gitconnected.com/

​​​​

en